ข้าหลวงใหญ่ยูเอ็นด้านสิทธิมนุษยชน ประกาศผิดหวังรัฐบาลไทย ยื้อออกกม.ต้านการทรมานและบังคับให้สูญหายตามที่ร้องขอ ทบทวนใหม่ 13 มีนา กรุงเจนีวา
เราผิดหวังกับการตัดสินใจของประเทศไทยที่ไม่ออกกฎหมายร่างต่อต้านการทรมานและการบังคับให้สูญหายและเราเรียกร้องรัฐบาลให้ http://winne.ws/n13648
โฆษกสำหรับข้าหลวงใหญ่ขององค์กรสหประชาชาติในเรื่องสิทธิมนุษยชน :Ravina Shamdasani ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
วันที่ : 28 กุมภาพันธ์ 2560
(1) ประเทศไทย
เราผิดหวังกับการตัดสินใจของประเทศไทยที่ไม่ออกร่างกฎหมายต่อต้านการทรมานและการบังคับให้สูญหายและเราเรียกร้องรัฐบาลให้รื้อฟื้นการออกกฎหมายทันทีเพื่อป้องกันการกระทำน่าตำหนินั้น ทั้งๆ ที่รัฐบาลตัดสินใจที่จะออกร่างพระราชบัญญัติ เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว แต่พวกเรากลับได้รับแจ้งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ–รัฐสภาที่ทหารแต่งตั้งขึ้น – ได้เลื่อนการออกกฎหมายการกระทำผิดเรื่องการถูกบังคับให้สูญหายและการทรมานออกไป
กระทรวงยุติธรรมของประเทศไทยทำงานต่อเนื่องอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติมาเป็นเวลาหลายปี การตัดสินใจของสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่ปฏิเสธร่างพระราชบัญญัติแสดงว่าเกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาเรื่องการทรมานและการถูกบังคับให้สูญหายต่อเนื่องในประเทศไทยและมันน่ากังวลเป็นอย่างยิ่งว่าตอนนี้การกระทำเช่นนั้นอาจจะมีต่อไปโดยปราศจากการช่วยเหลือใดๆทางกฎหมาย เป็นเวลานานเกินไปแล้วที่ไม่มีความรับผิดชอบในกรณีการทรมานและการถูกบังคับให้สูญหายเนื่องมาจากการขาดกรอบกฎหมาย ผลลัพธ์ก็คือผู้กระทำความผิดอาชญากรรมที่โหดเหี้ยมดังกล่าวยังไม่สามารถถูกดำเนินคดีได้
การตัดสินใจไม่ออกร่างพระราชบัญญัติยังเป็นการทารุณต่อครอบครัวของผู้ที่สูญหาย พวกเขามีสิทธิที่จะรู้ความจริงเกี่ยวกับการสูญหายของญาติและความคืบหน้าและผลการสืบสวน
ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2523 คณะทำงานขององค์กรสหประชาชาติในเรื่องการถูกบังคับให้สูญหายได้จดบันทึกคดีการถูกบังคับให้สูญหายในประเทศไทย 82 คดี รวมไปถึงการสูญหายของทนายความ นายสมชาย นีละไพจิตร ในปี พ.ศ. 2547 และนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาติพันธุ์กะเหรี่ยง นายพอละจี รักเจริญ “บิลลี่” ในปี พ.ศ. 2557
เมื่อเร็วๆ นี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษเลื่อนการไต่สวนการสูญหายของ นายสมชาย นีละไพจิตร เนื่องจากไม่มีประมวลกฎหมายอาชญากรรม เรากังวลว่าจะมีคดีอาญาเพิ่มขึ้นกับผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยจากการรายงานข้อกล่าวหาเรื่องการทรมานและการทารุณกรรม
คณะกรรมการด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติจะทบทวนบันทึกเรื่องสิทธิมนุษยชนในประเทศไทยในวันที่13และ 14 มีนาคม 2560 ที่กรุงเจนีวาซึ่งจะตรวจสอบการดำเนินการของรัฐในเรื่องกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองอย่างละเอียด




