กิน "แกงบะหนุน" วันปากปี๋ โชคจะหนุนจุนเจือตลอดปี

วันปากปี๋ วันที่สี่ของประเพณีปีใหม่ จัดว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งในเทศกาลปีใหม่ ถือเป็นวันแรกของปี วันนี้คนล้านนาจะกินแกงขนุนกันทุกครอบครัว เพราะเชื่อว่าจะหนุนชีวิตให้เจริญก้าวหน้า http://winne.ws/n14883

486 ผู้เข้าชม
share

 วันปากปี๋ วันที่สี่ของประเพณีปีใหม่ จัดว่าเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่งในเทศกาลปีใหม่ ถือเป็นวันแรกของปี วันนี้คนล้านนาจะกินแกงขนุนกันทุกครอบครัว เพราะเชื่อว่าจะหนุนชีวิตให้เจริญก้าวหน้า 

ช่วงสายๆชาวบ้านจะมารวมตัวกันที่ใจบ้าน เพื่อทำบุญเสาใจบ้าน หรือส่งเคราะห์บ้าน บางแห่งอาจจะต่อด้วยพิธีสืบชะตาหมู่บ้าน และพากันไปขมาคารวะ ดำหัว พระเถระผู้ใหญ่ตามวัดต่างๆ ในตอนค่ำของวันนี้จะมีการบูชาเทียน สืบชะตา ลดเคราะห์ รับโชค เพื่อให้เกิดความเป็นมงคลแก่ครอบครัว

กินแกงขนุน

            ในวันปากปีดังกล่าว มีความเชื่อของคนล้านนาอีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือ การที่ทุกหลังคาเรือนจะมีการทำอาหารที่เหมือนกันเกือบทุกบ้าน คือการทำแกงขนุน หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า "แก๋งบ่าหนุน" โดยเชื่อกันว่า เมื่อได้ทานแกงดังกล่าว

 จะช่วยส่งหนุนให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ประกอบกิจการงานใดก็สำเร็จผล มีคนมาอุดหนุนค้ำจุนอีกทั้ง เกิดสิริมงคลในครอบครัว ทั้งนี้เหตุผลของการทานแกงขนุนดังกล่าว อาจจะมาจากชื่อขนุน ที่มีความหมายถึงการเกื้อหนุน ค้ำจุน ครอบครัวให้เจริญรุ่งเรืองหรือตลอดปีของคนล้านนา (น้อย ปราใจประเสริฐ. ชาวบ้านแม่อีด ตำบลเชียงดาว อำเภอชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่, สัมภาษณ์, ๑๘ มกราคม ๒๕๕๒)


ขอบคุณข้อมูลจาก  http://library.cmu.ac.th/ntic/lannatradition/newsyear-wanpakpee.php

วิธีทำแกงขนุน เมนูอร่อยๆที่ไม่ควรพลาด

แกงขนุน

หลายบ้านนิยมรับประทานกันเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าภาคไหนก็ตาม เพราะความอร่อยเหนี่ยวนุ่มเฉพาะตัวของขนุนทำให้คนไทยดัดแปรงมาเป็นเมนูอาหารประจำภาคเหนือก็มีสูตรเด็ด กับแกงขนุน ทำให้เป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คนซึ่งทำไม่ยากเลยค่ะ สามารถทำได้ดังนี้

ส่วนผสมของแกงขนุน

ขนุนอ่อน 2 ถ้วยตวง(เลือกขนุนอ่อนที่เม็ดยังไม่แก่ จะทำให้ขนุนเปื่อยง่ายและอร่อยกว่า หรือหาพันธุ์ทวายที่เป็นขนุนเนื้อแน่น เพื่อรสชาติของน้ำแกงจะกลมกล่อมยิ่งขึ้น)

ซี่โครงหมู 1 ถ้วยตวง

มะเขือเทศลูกเล็ก 5 ลูก

ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วยตวง

ใบชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง

น้ำปลา 2 ช้อนชา

น้ำสะอาด 3 ถ้วยตวง

  เครื่องแกงขนุน

พริกแห้ง 5 เม็ด

กระเทียม 1 หัว

หอมแดง 5 หัว

กะปิ 1 ช้อนชา

ถั่วเน่า ½ แผ่น

วิธีทำ

แกงขนุน

โขลกพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ ถั่วเน่ารวมกันให้ละเอียดและพักไว้

ตั้งหม้อต้มน้ำพอเดือด เติมเครื่องแกงลงในน้ำเดือดคนเครื่องแกงให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ซี่โครงหมูต้มสักพักจนซี่โครงหมูยุ่ยและนุ่ม จากนั้นใส่ขนุนลงไปต้ม ต้มต่อไปสักพักจนขนุนกับซี่โครงนุ่มง่ายต่อการกิน

จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาใส่มะเขือเทศ ชะอม และใบชะพลู คนให้เข้ากันพอผักสุก ชิมรสตามความชอบ ปิดไฟ และจัดเสิร์ฟใส่ภาชนะให้สวยงาม


แชร์