30 องค์กรสื่อฯ ต่อสู้คัดค้านร่าง กม.คุมสื่อ

ในเวทีเสวนา "เสรีภาพสื่อกับอนาคตสังคมไทย" สื่อมวลชน ร่วมกันประกาศจุดยืน คัดค้าน ร่าง พ.ร.บ. การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพฯควบคุมสื่อ จะไม่ยอมให้รัฐใช้กฎหมายครอบงำเสรีภาพสื่อ ในเนื้อหา พ.ร.บ.นั้น ขัดกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และเอื้อประโยชน์กับนักการเมือง http://winne.ws/n15302

595 ผู้เข้าชม
30 องค์กรสื่อฯ ต่อสู้คัดค้านร่าง กม.คุมสื่อ

"เสรีภาพสื่อกับอนาคตสังคมไทย"

               นับเป็นปรากฎการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทย หลังสื่อมวลชนกว่า 30 องค์กรมารวมตัวกันคัดค้านร่าง พ.ร.บ. การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรม และมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน ในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก ระบุชัดจะไม่ยอมให้รัฐใช้กฎหมายครอบงำเสรีภาพสื่อ

               ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวทีเสวนา "เสรีภาพสื่อกับอนาคตสังคมไทย" หลัง สื่อมวลชนกว่า 30 องค์กร ร่วมกันประกาศจุดยืน คัดค้าน ร่าง พ.ร.บ. การคุ้มครองสิทธิเสรีภาพฯควบคุมสื่อ มีนายกสมาคมนักข่าวฯ เป็นตัวแทนแสดงเจตนารมณ์ชัดเจนว่า จะต่อสู้ไม่ให้มีกฎหมายคุมสื่อให้ถึงที่สุด 

              ทั้งนี้ สื่อมวลชนจากหลายภาคส่วน ยังร่วมใจกันใส่เสื้อ ที่พิมพ์คำว่าหยุดตีทะเบียนสื่อครอบงำประชาน ในวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกด้วย โดยปีนี้ในวงเสวนา จะเน้นหนักไปที่ ร่างกฎหมายควบคุมสื่อ ว่าเหมาะสมหรือไม่ ในการนำมาใช้กำหนดกรอบจรรยาบรรณสื่อมวลชน ขอให้รัฐบาลยับยั้งร่างกฎหมายทันที โดยระบุว่า มีเนื้อหาขัดกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน และเอื้อประโยชน์กับนักการเมือง 

เป็นการควบคุมความคิดเห็นประชาชนมากเกินไป รวมถึงทำให้การตรวจสอบทุจริตยากขึ้น 

              ส่วนในวงเสนายังมีนักวิชาการร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกฎหมายควบคุมสื่อหลายมุมมอง แต่ส่วนใหญ่ดูเหมือนว่าจะมีความเป็นห่วงว่า หากกฎหมายคุมสื่อบังคับใช้ จะเป็นการควบคุมความคิดเห็นประชาชนมากเกินไป ร่วมถึงทำให้การตรวจสอบทุจริตยากขึ้น 

             นอกจากได้มีการกล่าวไว้อาลัย และยืนแสดงความอาลัยให้กับสื่อมวลชนที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ เข้าไปตรวจสอบการทุจริต  ผู้มีอิทธิพลในหลายๆประเทศ จำนวน 64 รายในปีที่ผ่านมาด้วย รวมถึงมีการเปิดคลิปวิดิโอคัดค้าน จากเครือข่ายบรรณาธิการ4ภาค และคลิปจากคณะกรรมการซีป้า ที่ร่วมกันคัดค้าน พรบ.คุ้มครองเสรีภาพสื่อเช่นกัน

ที่มา        :          เว็บ pptvthailand.com/news /ประเด็นร้อน       /     3 พ.ค. 2560  

30 องค์กรสื่อฯ ต่อสู้คัดค้านร่าง กม.คุมสื่อ
30 องค์กรสื่อฯ ต่อสู้คัดค้านร่าง กม.คุมสื่อ
แชร์