สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู เดินหน้าสู่ปีที่ 10 เน้นปลูกฝังเยาวชนดีรอบด้าน ผ่านกิจกรรมค่ายฯ

สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู เดินหน้าสู่ปีที่ 10 เน้นปลูกฝังเยาวชนให้ดีรอบด้าน ผ่านกิจกรรมค่ายเสริมสร้างทักษะและคุณธรรม http://winne.ws/n15438

365 ผู้เข้าชม

การเตรียมความพร้อมของทรัพยากรมนุษย์ให้เป็นพลังขับเคลื่อนที่มีคุณภาพในการพัฒนาสังคมตามแนวทางของไทยแลนด์4.0 นั้น มุ่งส่งเสริมให้เด็กได้รักเรียน มีคุณธรรมและอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านธุรกิจพลังงานแห่งเอเชียที่มุ่งมั่นพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืนเชื่อเช่นกันว่า การพัฒนาคนต้องเริ่มจากการหยิบยื่นโอกาส บ่มเพาะความรู้และเพิ่มพูนประสบการณ์ให้แก่พวกเขาตั้งแต่วัยเด็ก โดยผลักดัน“การเรียนรู้” หลากรูปแบบเพื่อพัฒนาให้เยาวชนก้าวขึ้นมาเป็นอนาคตของชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพหนึ่งในนั้นคือ สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูที่ปั้นนักกีฬาเทเบิลเทนนิสให้มีความสามารถทัดเทียมระดับสากล ควบคู่ไปกับจิตใจอารมณ์ และคุณธรรมที่มั่นคง

 

สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูโดยบริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการเสริมสร้างและพัฒนาศักยภาพทุนมนุษย์ในเยาวชนที่มีใจรักด้านกีฬาเทเบิลเทนนิสผ่านกิจกรรมของสโมสรฯ มาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลากว่า 10 ปีด้วยความมุ่งหวังที่จะเสริมสร้างการเรียนรู้รอบด้าน ทั้งทักษะกีฬา ควบคุมสภาพจิตใจขณะแข่งขัน รวมไปถึงคุณธรรมและจริยธรรมให้กับสมาชิกสโมสร เพื่อให้เติบโตขึ้นมาเป็นนักกีฬาที่มีประสิทธิภาพ มีคุณภาพและเป็นพลเมืองที่ดีของสังคมต่อไป

 

นางอุดมลักษณ์ โอฬาร ผู้อำนวยการสายอาวุโส-องค์กรสัมพันธ์ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน)ในฐานะผู้จัดการสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู กล่าวว่า “ในปีที่10 นี้ สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูยังคงเดินหน้าพัฒนาเยาวชนรุ่นใหม่ในวงการเทเบิลเทนนิสไทยอย่างต่อเนื่องด้วยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาทุนมนุษย์ที่เน้นการปลูกฝังการเรียนรู้ตั้งแต่ยังเด็กตลอดการดำเนินโครงการฯ เราได้ปลูกฝังและส่งมอบการเรียนรู้รอบด้านเพื่อให้สมาชิกจำนวน 60 คน ในปัจจุบัน ค้นพบศักยภาพที่แท้จริงตลอดจนวางแผนพัฒนาตนเองสู่เส้นทางที่วาดฝันไว้และนำความสามารถมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งหมดนี้ดำเนินการตามแนวคิดที่ว่าพลังความรู้ คือ พลังแห่งการเปลี่ยนแปลงและพัฒนา” 

 

หนึ่งในกิจกรรมหลักที่สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูจัดเป็นประจำทุกปีและเมื่อเร็วๆนี้ได้จัดเป็นปีที่ 5 คือ ค่าย  “ติวเพิ่ม เติมพลัง” ที่เน้นปลูกฝังและพัฒนานักกีฬาของสโมสรฯทั้งร่างกายและจิตใจ นอกจากการฝึกทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิสโดย “โค้ชต้อม”อาสาฬห์ อมรรัตนสุชาติ โค้ชเยาวชนทีมชาติไทยและโค้ชประจำสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูแล้ว บ้านปูฯยังได้เชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ เช่น พระอาจารย์สมพงษ์ รตนวํโสที่มาถ่ายทอดหลักปฏิบัติของการเป็นคนดี ดร. ลัดดา เรืองมโนธรรมจากสถาบันการพลศึกษา เข้ามาช่วยปลูกฝังการฝึกสมาธิ นอกจากนี้ยังเชิญนักวิทยาศาสตร์กายภาพเข้ามาช่วยสอนเรื่องการสร้างและพัฒนากล้ามเนื้อที่ถูกต้องพร้อมกิจกรรมเชื่อมความสามัคคีของสมาชิกให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นผ่านการสอนจากรุ่นพี่สู่รุ่นน้องและเพื่อนสู่เพื่อน

 

หนึ่งในสมาชิกที่ได้รับการพัฒนาและบ่มเพาะจนประสบความสำเร็จล่าสุดคว้าชัยชนะจากการแข่งขันเทเบิลเทนนิสเพื่อความชนะเลิศแห่งประเทศไทยชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2559 รุ่นอายุไม่เกิน 8 ปี และอีกหลากหลายรายการมาได้นั่นก็คือ น้องไนน์ - นนท์ปวิธ คงกันกงผู้ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู จากกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจและพัฒนาทักษะเยาวชนไทย ที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อปี 2558นับเป็นสมาชิกสโมสรที่นำการเรียนรู้ที่ได้รับมาต่อยอดได้อย่างประสบความสำเร็จได้ในระยะเวลาอันสั้น

 

“สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูช่วยให้ผมได้ฝึกฝนและเป็นนักกีฬาอย่างที่ฝันไว้ครับผมเข้าร่วมกับทีมบ้านปูตั้งแต่เพิ่งเริ่มเล่นเทเบิลเทนนิสใหม่ๆพอได้เข้าค่ายและซ้อมมาเป็นประจำ ผมก็รู้สึกว่าเล่นเทเบิลเทนนิสได้ดีขึ้นและมีสมาธิมากขึ้น เมื่อแข่งชนะหลายครั้งผมก็รู้สึกดีใจและอยากทำให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ” น้องไนน์– นนท์ปวิธ คงกันกง สมาชิกสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูกล่าวถึงประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ

 

ไม่เพียงเท่านั้นล่าสุด สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูยังมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เห็นสมาชิกถึง 12 คน สร้างผลงานโดดเด่น และประสบความสำเร็จได้รับคัดเลือกเข้าร่วมทีมชาติไทย และการแข่งขันระดับโลก โดยทั้ง 12 คน ได้แก่

·       นายวรทโชติ เลอศักดิ์ หรือ ก้อง นายศมะ บุญญวดี หรือ จีโน่ และ น.ส. นาจา เมฆอัมพร หรือนาจา ได้รับคัดเลือกเป็นนักเทเบิลเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน18 ปี เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

·       น.ส.ปพัชญา หัวรักกิจ หรือ ฝ้าย และ น.ส. ณัฐกมล คำก้อน หรือ กุ๊บกิ๊บ ได้รับคัดเลือกเป็นนักเทเบิลเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน18 ปี

·       ด.ช. ธาม แสงเลิศศิลปะชัย หรือ ตาต้า ด.ช. นาวิน เมฆอัมพร หรือ นาวิน และ ด.ญ. พรกนกม่วงหวาน หรือ แพรว ได้รับคัดเลือกเป็นนักเทเบิลเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน15 ปี เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

·       ด.ช.สิทธิศักดิ์ นุชชาติ หรือ โอปอ ด.ช.สิรภัทร วงษ์ทศรัตน์ หรือ เอิ้ก และด.ญ.มนต์สวรรค์ สฤษดิ์อภิรักษ์ หรือ อิม ได้รับคัดเลือกเป็นนักเทเบิลเทนนิสเยาวชนทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน15 ปี

·       ด.ช.ชญานนท์ กุลวิภัชวัฒนา หรือ ไจ๋ ได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนนักเทเบิลเทนนิสรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี จากภูมิภาคเอเซียนและเอเชียเข้าร่วมการแข่งขัน WORLD HOPES 2017 จัดโดยสหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ หรือ I.T.T.F

 

นอกจากนั้นแล้วบ้านปูฯ ยังต่อยอดค่ายสโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปูไปสู่พื้นที่ห่างไกล ผ่านกิจกรรมค่าย“สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู สร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชนในพื้นที่ห่างไกล” ในจังหวัดต่างๆ อาทิ ปัตตานี ยะลา ขอนแก่น เชียงใหม่ และอุบลราชธานีโดยเชิญวิทยากรผู้มีประสบการณ์ ไปช่วยฝึกซ้อมทักษะและถ่ายทอดเทคนิคที่ตนมีให้แก่เยาวชนจำนวนกว่า 500 คนเพื่อให้พวกเขามีโอกาสพัฒนาทักษะกีฬาเทเบิลเทนนิสที่ได้มาตรฐานและเรียนรู้การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับผู้อื่นตลอดจนสามารถปรับตัวรับกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม และสถานการณ์ต่างๆได้เป็นอย่างดี  

สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู เดินหน้าสู่ปีที่ 10 เน้นปลูกฝังเยาวชนดีรอบด้าน ผ่านกิจกรรมค่ายฯ
สโมสรเทเบิลเทนนิสบ้านปู เดินหน้าสู่ปีที่ 10 เน้นปลูกฝังเยาวชนดีรอบด้าน ผ่านกิจกรรมค่ายฯ
แชร์