ปิดตำนานเพลงแหล่ “ชินกร ไกรลาศ” เจ้าของเพลง “ยอยศพระลอ”

หลังเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งมานานร่วมปีกว่า ล่าสุด นักร้องเพลงพื้นบ้านชื่อดังเจ้าของรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปี 2541 “ชินกร ไกรลาศ” ได้เสียชีวิตลงแล้ว http://winne.ws/n15659

1.3 พัน ผู้เข้าชม
ปิดตำนานเพลงแหล่ “ชินกร ไกรลาศ” เจ้าของเพลง “ยอยศพระลอ”

โดยในช่วงปลายปี 2558 นักร้องเพลงแหล่เจ้าของเพลงดังอย่าง “ยอยศพระลอ” ได้ถูกตรวจพบว่าเป็นมะเร็งที่ลำไส้ใหญ่ ระยะที่ 3 ก่อนจะเข้ารับการรักษาในฐานะคนไข้ในพระบรมราชินูปถัมภ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

จากนั้นในช่วงต้นเดือนมีนาคมของปีนี้ เจ้าตัวได้เกิดอาการปวดหลังอย่างรุนแรง กระทั่งขยับตัวไม่ได้จนถูกนำตัวมารักษายังโรงพยาบาลศิริราช และเสียชีวิตในที่สุด

ปิดตำนานเพลงแหล่ “ชินกร ไกรลาศ” เจ้าของเพลง “ยอยศพระลอ”

“ชินกร ไกรลาศ” (ดร.ชิน ฝ้ายเทศ) เกิดเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2489 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร ที่ จังหวัดสุโขทัย เป็นคนที่มีความสนใจในเพลงพื้นบ้านตั้งแต่ยังเยาว์วัยโดยเป็นนักร้องเพลงเชียร์รำวง ก่อนไปสมัครเป็นนักร้อง มีผลงานเพลงบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกในเพลง “ลูกทุ่งชีวิต” จนมีชื่อเสียงในการขับร้องเพลงลูกทุ่งมาตามลำดับ โดยมีผลงานเพลงสร้างชื่อ ได้แก่ เพลงยอยศพระลอ, เพชฌฆาตใจ, เพชรร่วงในสลัม

เจ้าตัวได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากการขับร้องเพลงยอยศพระลอ ปี 2514, ได้รับพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักร้องลูกทุ่งดีเด่น ในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 1 จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ปี 2532, ได้รับพระราชทานรางวัลเชิดชูเกียรตินักร้องลูกทุ่งดีเด่น ในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 2 จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ปี 2534

ชินกรเป็นนักร้องลูกทุ่งที่ประยุกต์เพลงพื้นบ้านมาผสมผสานกับการแสดงดนตรีลูกทุ่งพื้นบ้าน ในหลายลักษณะ ทั้งลำตัด เพลงฉ่อย เพลงเกี่ยวข้าว เพลงเรือ เพลงคุณแซว และต่อมาในปี พ.ศ. 2541 จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นักร้องเพลงลูกทุ่ง) ประจำปีพุทธศักราช 2541

แชร์