สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด...แร็พเป็นวิทยานิพนธ์

นักศึกษาปีสุดท้ายของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกำลังจะจบปริญญาด้วยเกรด A- หลังจากส่งวิทยานิพนธ์เป็นอัลบั้มเพลงแนวฮิปฮอป http://winne.ws/n15827

488 ผู้เข้าชม
share

นายโอบาซิ ชอว์ นักศึกษาอายุ 20 ปี ตั้งชื่ออัลบั้มของเขาที่ประกอบไปด้วยเพลง 10 เพลงว่า Liminal Minds เขาเล่าว่า ผลงานของเขาเป็นส่วนประกอบระหว่าง บทกวีอังกฤษในยุคกลาง และประเด็นต่างๆ เรื่องอัตลักษณ์ทางเชื้อชาติในสหรัฐอเมริกา

เขาบอกว่า อัลบั้มของเขาได้รับแรงบันดาลใจจากจอฟฟรีย์ ชอเซอร์ กวีชาวอังกฤษในสมัยยุคกลาง เจ้าของผลงาน The Canterbury Tales และจากความชอบในการเขียน เพลงแร็พและการอ่านกลอนออกเสียง

นายโอบาซิ ใช้เวลา 1 ปีในการเขียนอัลบั้มนี้

อัลบั้มเพลง To Pimp A Butterfly ของเคนดริก ลามาร์ and Illmatic ของนาส เพิ่งถูกจัดเก็บในหอสมุดของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดเมื่อปี่ที่แล้วเพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมของผลงานทั้งสองชิ้น

รูปแบบของวิทยานิพนธ์ของนายโอบาซิ ถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดซึ่งก่อตั้งในปี ค.ศ. 1636

นักศึกษาปีสุดท้ายที่ฮาร์วาร์ดส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องเขียนวิทยานิพนธ์ ยกเว้นกรณีที่อยากจะจบแบบได้เกียรตินิยม

นายโอบาซิได้ไอเดียนี้มาจากแม่ของเขา หลังจากที่เธอสังเกตเห็นว่าลูกชายชื่นชอบเขียนเพลงแร็พและชอบแสดงอ่านกลอนสดที่มหาวิทยาลัย

ท้ายที่สุด เขาจึงเขียนเพลงแทนที่จะเป็นรวมความเรียงหรือบทกวี อัลบั้มของนายโอบาซิมุ่งถกเถียงเรื่องอัตลักษณ์ของคนอเมริกันผิวสี และแนวความคิดความฝันแบบอเมริกัน ล่าสุด มีคนกดฟังผลงานของเขาบนอินเทอร์เน็ตแล้วหลายพันครั้งหลังจากเขาอัพโหลดขึ้นบนเว็บไซต์ SoundCloud

นายโอบาซิเขียนในคำบรรยายใต้ภาพว่า "มิกซ์เสียงแบบมือสมัครเล่น เดี๋ยวจะกลับมาอัพเดทใหม่ตอนผมเอาเพลงไปอัดในห้องเสียงแบบจริงๆ จังๆ"

แม้ว่าเขาจะได้เกรดถึง A- จากผลงานชิ้นนี้ แต่การร้องเพลงแร็พจะเป็นเพียงงานอดิเรกของเขาเท่านั้น โดยเขากำลังจะเริ่มเข้าไปฝึกงานเป็นวิศวกรด้านซอร์ฟแวร์กับบริษัท Google ภายในปีนี้


ขอบคุณข้อมูลและภาพจากhttp://www.bbc.com/thai/international-40012390?ocid=socialflow_facebook

แชร์