สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด...แร็พเป็นวิทยานิพนธ์

นักศึกษาปีสุดท้ายของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกำลังจะจบปริญญาด้วยเกรด A- หลังจากส่งวิทยานิพนธ์เป็นอัลบั้มเพลงแนวฮิปฮอป http://winne.ws/n15827

577 ผู้เข้าชม

นายโอบาซิ ชอว์ นักศึกษาอายุ 20 ปี ตั้งชื่ออัลบั้มของเขาที่ประกอบไปด้วยเพลง 10 เพลงว่า Liminal Minds เขาเล่าว่า ผลงานของเขาเป็นส่วนประกอบระหว่าง บทกวีอังกฤษในยุคกลาง และประเด็นต่างๆ เรื่องอัตลักษณ์ทางเชื้อชาติในสหรัฐอเมริกา

เขาบอกว่า อัลบั้มของเขาได้รับแรงบันดาลใจจากจอฟฟรีย์ ชอเซอร์ กวีชาวอังกฤษในสมัยยุคกลาง เจ้าของผลงาน The Canterbury Tales และจากความชอบในการเขียน เพลงแร็พและการอ่านกลอนออกเสียง

นายโอบาซิ ใช้เวลา 1 ปีในการเขียนอัลบั้มนี้

อัลบั้มเพลง To Pimp A Butterfly ของเคนดริก ลามาร์ and Illmatic ของนาส เพิ่งถูกจัดเก็บในหอสมุดของมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดเมื่อปี่ที่แล้วเพื่อเน้นย้ำให้เห็นถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมของผลงานทั้งสองชิ้น

รูปแบบของวิทยานิพนธ์ของนายโอบาซิ ถือว่าเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดซึ่งก่อตั้งในปี ค.ศ. 1636

สร้างประวัติศาสตร์ครั้งแรกของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด...แร็พเป็นวิทยานิพนธ์

นักศึกษาปีสุดท้ายที่ฮาร์วาร์ดส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องเขียนวิทยานิพนธ์ ยกเว้นกรณีที่อยากจะจบแบบได้เกียรตินิยม

นายโอบาซิได้ไอเดียนี้มาจากแม่ของเขา หลังจากที่เธอสังเกตเห็นว่าลูกชายชื่นชอบเขียนเพลงแร็พและชอบแสดงอ่านกลอนสดที่มหาวิทยาลัย

ท้ายที่สุด เขาจึงเขียนเพลงแทนที่จะเป็นรวมความเรียงหรือบทกวี อัลบั้มของนายโอบาซิมุ่งถกเถียงเรื่องอัตลักษณ์ของคนอเมริกันผิวสี และแนวความคิดความฝันแบบอเมริกัน ล่าสุด มีคนกดฟังผลงานของเขาบนอินเทอร์เน็ตแล้วหลายพันครั้งหลังจากเขาอัพโหลดขึ้นบนเว็บไซต์ SoundCloud

นายโอบาซิเขียนในคำบรรยายใต้ภาพว่า "มิกซ์เสียงแบบมือสมัครเล่น เดี๋ยวจะกลับมาอัพเดทใหม่ตอนผมเอาเพลงไปอัดในห้องเสียงแบบจริงๆ จังๆ"

แม้ว่าเขาจะได้เกรดถึง A- จากผลงานชิ้นนี้ แต่การร้องเพลงแร็พจะเป็นเพียงงานอดิเรกของเขาเท่านั้น โดยเขากำลังจะเริ่มเข้าไปฝึกงานเป็นวิศวกรด้านซอร์ฟแวร์กับบริษัท Google ภายในปีนี้


ขอบคุณข้อมูลและภาพจากhttp://www.bbc.com/thai/international-40012390?ocid=socialflow_facebook

แชร์