ผลเอ็กซิทโพล พรรครัฐบาลอังกฤษชนะการเลือกตั้ง แต่เสียที่นั่งเพิ่ม

ผลเอ็กซิทโพลการเลือกตั้งอังกฤษซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการนับคะแนนชี้ว่า พรรคอนุรักษ์นิยมที่มีนางเทเรซา เมย์ เป็นหัวหน้าพรรค เป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง แต่ว่าก็เสียที่นั่งในสภาเพิ่มให้กับพรรคแรงงาน และไม่สามารถครองเสียงข้างมากในสภาได้ http://winne.ws/n16270

540 ผู้เข้าชม
ผลเอ็กซิทโพล พรรครัฐบาลอังกฤษชนะการเลือกตั้ง แต่เสียที่นั่งเพิ่ม

             ผลเอ็กซิทโพลของผู้ที่ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในอังกฤษที่เพิ่งปิดคูหาไปได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง ระบุว่าพรรคอนุรักษ์นิยมซึ่งเป็นพรรครัฐบาลที่มี นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเป็นหัวหน้าพรรคได้จำนวนส.ส.ในสภาไป 314 ที่นั่ง จากทั้งหมด 650 ที่นั่ง ลดลงกว่าเดิมถึง 16 ที่นั่ง ซึ่งการครองเสียงข้างมากในสภาจำเป็นต้องมี ส.ส.เกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งหมด หรืออย่างน้อย 326 ที่นั่ง ทำให้แม้พรรคอนุรักษ์นิยมจะเป็นฝ่ายชนะการเลือกตั้ง แต่ก็ไม่สามารถคุมเสียงข้างมากในสภาได้ ขณะที่พรรคแรงงานได้ไป 266 ที่นั่ง ซึ่งเพิ่มมากกว่าเดิมถึง 34 ที่นั่ง

ผลเอ็กซิทโพล พรรครัฐบาลอังกฤษชนะการเลือกตั้ง แต่เสียที่นั่งเพิ่ม

            ตัวแทนของทั้งพรรคอนุรักษ์นิยมและพรรคแรงงานบอกว่าขณะนี้ ยังเร็วเกินไปที่จะตัดสินผลการเลือกตั้งจากเอ็กซิทโพล และอยากให้ทุกฝ่ายรอการประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าผลการเลือกตั้งเป็นไปตามเอ็กซิทโพล ก็จะทำให้การเมืองของอังกฤษไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ซึ่งก่อนการเลือกตั้งนางเทเรซา เมย์ เชื่อมั่นว่าพรรคอนุรักษ์นิยมจะสามารถชนะการเลือกตั้งโดยครองเสียงข้างมากตามเดิมและได้จำนวน ส.ส.เพิ่ม 

             ผู้ที่ออกมาลงคะแนนเสียงให้กับพรรคอนุรักษ์นิยมบอกกับผู้สื่อข่าวว่า เขาสนับสนุนให้นางเมย์เป็นผู้นำในการดำเนินการเจรจาให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรปและเชื่อมั่นว่าเธอจะสามารถเจรจาให้อังกฤษได้ข้อตกลงที่ดีที่สุด ด้านผู้ที่ลงคะแนนเสียงให้กับพรรคแรงงานก็บอกว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับระบบประกันสุขภาพของชาวอังกฤษมากกว่า ขณะที่ผู้ลงคะแนนเสียงอีกส่วนหนึ่งบอกว่า เทเรซา เมย์ ดูมีบุคลิกเหมาะสมที่จะเป็นผู้นำของอังกฤษมากกว่า นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน  

            มีชาวอังกฤษที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงออกมาใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้งครั้งนี้ร้อยละ 66 คาดว่าการนับคะแนนจะเสร็จสิ้นและสามารถประกาศผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการได้ในช่วงเวลาเที่ยงวันของวันนี้ (9 มิถุนายน) ตามเวลาในอังกฤษ หรือประมาณหกโมงเย็น เวลาในไทย

ผลเอ็กซิทโพล พรรครัฐบาลอังกฤษชนะการเลือกตั้ง แต่เสียที่นั่งเพิ่ม

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.google.co.th

ขอขอบคุณแหล่งข่าวจาก http://news.voicetv.co.th

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ http://news.voicetv.co.th/world/497020.html

แชร์