เพจน้องแสนดีชี้แจง "กรณีพระฉันชาบู"

พระท่านก็เป็นผู้อยู่ง่ายกินง่ายแล้วแต่โยมถวาย ยกเว้นเนื้อต้องห้าม 10 อย่าง และเนื้อที่ไม่ได้ตายเพราะท่าน ท่านไม่ได้สงสัยว่าเนื้อนี้ตายเพราะท่าน http://winne.ws/n17055

607 ผู้เข้าชม
share

การถวายเพลพระ พระฉันง่ายอยู่ง่ายอยู่แล้ว แล้วแต่โยมถวาย

ช่วงนี้มีภาพที่กำลังวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชี่ยล เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ @KUSHQUSH โพสต์ภาพพระสงฆ์กำลังนั่งฉันสุกี้และชาบู พร้อมคำถามที่ตามมาว่าเหมาะสมหรือไม่ เขียนเป็นว่าดูแปลก เป็น new era (ยุคใหม่) ของการถวายเพลพระ

(ประมาณว่า พระฉันได้เหรอ มันหรู พระต้องฉันแกงถุง ต้องอาหารไทยพื้นบ้าน แนวติดดินไรงี้ มาฉันชาบูได้ไง มันดูหรูไปนะ)

ทีนี้เรื่องก็ดังขึ้นมาอีกนะครับ เพราะข่าวสดก็เอามาตีข่าวจนเป็นกระแส

โดยพยายามตีประเด็นว่า พระฉันชาบู ของหรู ไม่เหมาะนะ (สังเกตว่าค่ายนี้ก็ชอบตีข่าวพระให้เสียหายนะครับ แต่ยังเบากว่าทุยนิวส์)

แต่เสียงก็แตกไปจนกระทั่งว่า 

ก็โยมเขานิมนต์พระไปฉัน แล้วผิดตรงไหน แล้วชาบูมันเป็นยังไงทำไมจะถวายไม่ได้ สรุปแล้วคนเอาภาพมาลงโดนด่า แต่ก็มีประเด็นต่อมาอีกว่า

พระสงฆ์ไม่ควรทำอาหารฉันเอง ซึ่งการฉันชาบูหรือสุกี้ก็เข้าข่ายนี้

https://www.facebook.com/khaosod/posts/2589030447780565

ทีนี้พระมหาไพรวัลย์ก็เอามาเขียนถึงพระวินัยของพระว่า

"เป็นพระนี่ บางทีก็น่าเห็นใจ โยมนิมนต์ให้ไปฉัน เขาถวายอาหารอะไรก็ไม่มีทางรู้ บางทีก็ถวายชาบู ถวายหมูกระทะ ไปถึงแล้ว จะไม่ฉันก็ไม่ได้ เดี๋ยวโดนด่า หาว่ามากเรื่อง นั่งฉันให้ก็โดนถ่ายรูปประจาน ฝากไว้เลยนะโยม ทีหลังจะถวายอาหารพระ ให้ถวายของที่ปรุงเสร็จแล้ว ปรุงสุกแล้ว อย่าถวายชาบู ถวายหมูกระทะ มันผิดหลักการฉันของพระ เรื่องการปรุงอาหารฉันเอง ในกรณีที่ไม่มีเหตุจำเป็น พระจะได้ไม่ต้องเป็นจำเลยสังคม แหม่ มันก็เกินไป ให้พระไปนั่งปิ้งกุ้งย่างหมึกกินเองแบบนั้น มันก็ดูไม่ดีจริงจริงแหล่ะ"

https://www.facebook.com/PhramahaPaiwan/posts/1892361217697177

และท่านก็ได้ให้ความเห็นไว้กับสื่อว่าตามพระวินัย พระไม่ควรปรุงอาหาร 

เป็นจุลศีลนอกพระปาฏิโมกข์ เป็นอภิสมาจาร (ข้อเสริม) ไม่ใช่อาทิ​พรหม​จริยา (ไม่ได้อยู่ใน 227 ข้อ)

https://www.thairath.co.th/content/999539

แต่ก็เห็นมีพระบางรูปแถวนครปฐม ทำอาหารอยู่บ่อย ๆ นะครับ แถมที่สนามหลวงก็ไปทำให้โยมด้วย ทั้งที่จริงจะให้โยมทำก็ได้ เหมาะสมกว่า แต่ก็นะ ภาพมันก็สำคัญ เขาจะได้มองว่าทุ่มเทเสียสละ เก่งมีฝีมือ ชื่อเสียง ฯลฯ ก็เข้าใจครับ 555

แต่ในยุคนี้ปรับตามยุคสมัย ถวายอาหารแล้วแต่ที่สะดวกเถอะครับ พระท่านก็เป็นผู้อยู่ง่ายกินง่ายแล้วแต่โยมถวายอยู่แล้วครับ ยกเว้นเนื้อต้องห้าม 10 อย่าง และเนื้อที่ไม่ได้ตายเพราะท่าน ท่านไม่ได้สงสัยว่าเนื้อนี้ตายเพราะท่าน ท่านฉันได้หมดล่ะครับ

Cr.น้องแสนดี


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

https://timeline.line.me/post/_ddtw_rWU45spKuGTGUDD-ZgiXACRAz8i_IGMi_4/1149973744809059490

แชร์