นายกสมาคมโรงสีข้าวไทยแนะ รัฐตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่ หลังเจ้าของโกดังชี้ข้าวไม่เสื่อม

นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย เปิดเผยกรณีที่ น.ส.อิศราภรณ์ คงฉวี ผู้แทนเจ้าของคลังวรโชติ (หลัง 2) ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลระงับการขายข้าวสารในโกดัง 8 แห่งที่ดูแล โดยอ้างว่ามีการนำข้าวคุณภาพดีออกไปประมูลขายในกลุ่มอาหารสัตว์ http://winne.ws/n17625

520 ผู้เข้าชม
share

นายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย

นายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย แหล่งภาพจาก มติชน

นายกฯสมาคมโรงสีข้าวไทยแนะรัฐตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่ หลังเจ้าของโกดังชี้ข้าวไม่เสื่อม  ด้าน ปธ.กรรมการอคส. ติดภารกิจเร่งด่วน ขอยกเลิกแถลงกรณีการระบายข้าวสารในสต็อคของรัฐ วันนี้(1 ส.ค.60) ออกไปก่อน
         

         นายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท์ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย เปิดเผยถึงกรณีที่ น.ส.อิศราภรณ์ คงฉวี ผู้แทนเจ้าของคลังวรโชติ (หลัง 2) ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลระงับการขายข้าวสารในโกดังข้าว 8 แห่งที่ดูแล โดยอ้างว่ามีการนำข้าวคุณภาพดีออกไปประมูลขายในกลุ่มอาหารสัตว์ และต้องการให้รัฐบาลตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่ว่า สาเหตุ ดังกล่าวเกิดขึ้นจากการตีความของคุณภาพข้าวที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแนวทางการแก้ไขปัญหาภาครัฐจำเป็นต้องเจรจากับผู้ประมูลข้าว และตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่ จะไม่ทำให้ภาครัฐเสียหาย อีกทั้งจะทำให้ทุกฝ่ายยอมรับคุณภาพข้าวที่ตรงกัน น่าจะเป็นทางออกที่เหมาะสม

          ทั้งนี้ ขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพข้าวที่ผ่านมาจะยึดหลักมาตรฐานการตรวจสอบของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งทุกฝ่ายยอมรับในมาตรฐานนั้น เนื่องจากใช้คัดเกรดข้าวไทยมานาน แต่ในกรณีที่เกิดขึ้นครั้งนี้ในฐานะเจ้าของคลังต้องการทราบถึงหลักเกณฑ์ที่กรมการค้าต่างประเทศนำมาคัดเกรดข้าวแบ่งกลุ่ม เอ บี ซี และข้อจำกัดที่ไม่สามารถนำข้าวไปประมูลเพื่อการบริโภคได้ 

        ดังนั้นหากมีข้อโต้แย้งเช่นนี้ และหากรัฐบาลประเมินแล้วว่าการเริ่มขั้นตอนตรวจสอบคุณภาพข้าวใหม่ไม่ได้เสียหายมาก น่าจะพิจารณาและกลับมาตรวจสอบใหม่ เพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับ "การตรวจสอบต้องกลับไปดูว่า ใครเป็นผู้ตรวจสอบตัวอย่างได้ไปอย่างไร กระบวนการดำเนินต่ออย่างไร ตอน คัดคุณภาพเจ้าของคลังเห็นชอบหรือไม่ เมื่อเจ้าของคลังไม่รู้เกณฑ์การคัดเกรดข้าวแล้วได้ดำเนินการโต้แย้งหรือไม่ แต่เมื่อดำเนินการมาถึงขั้นตอนนี้แล้ว และมีคนโต้แย้ง ก็ต้องตั้งคำถามกับ รัฐบาลว่าจะเสียหายหรือไม่" นายเกรียงศักดิ์ กล่าว

แหล่งภาพจาก คมชัดลึก

        ด้าน นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า มาตรฐานการตรวจสอบข้าวที่กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการ ถือเป็นมาตรฐานในระดับสากลแล้ว ซึ่งต้องยอมรับว่าข้าวที่อยู่ในสต๊อกรัฐบาลมีถึง 18 ล้านตัน ไม่สามารถตรวจสอบครบทั้ง 100% หากจะทำเช่นนั้นก็ต้องใช้เวลานานประมาณ 40 ปี ดังนั้นรัฐบาลจึงเลือกใช้วิธีสุ่มตรวจกองละ 5-10% เพื่อแยกคุณภาพข้าวดีและข้าวเสื่อม ก่อนที่จะนำข้าวมาแบ่งเป็นกลุ่ม เอ บี ซี เพื่อเปิดประมูลข้าวตามคุณภาพ
          
        อย่างไรก็ดี ส่วนตัวเชื่อว่าเจ้าของโกดัง ต้องรับทราบกระบวนการตรวจสอบแบ่งเกรดคุณภาพข้าวอยู่แล้ว หรือแม้จะไม่ทราบก็สามารถสอบถามได้ แต่สิ่งที่เจ้าของโกดังเป็นห่วงอยู่ในขณะนี้ น่าจะเป็นความรับผิดชอบ กรณีที่เจ้าของโกดังที่รับฝากเก็บข้าวรัฐบาล ต้องถูกฟ้องร้องค่าเสียหายจากส่วนต่าง การจัดเก็บข้าวที่ไม่ได้คุณภาพตามกำหนด

       ส่วนกรณีที่พล.ต.ท.ไกรบุย ทรวดทรง ประธานกรรมการ อคส.จะเป็นประธานแถลงเรื่อง การระบายข้าวสารในสต็อคของรัฐ วันนี้ (1 ส.ค.60) นั้น  แต่เนื่องจากติดภารกิจเร่งด่วน จึงขอยกเลิกการแถลงข่าวในวันนี้  พร้อมขอเลื่อนออกไปก่อน หากไม่ติดภารกิจ จะแจ้งวันเวลาให้ทราบต่อไป   
 

ที่มา:  http://news.voicetv.co.th/business/511822.html

แชร์