อินเดียตัดถนน ‘มุ่งไทย’ หวังถ่วงดุลจีน

อินเดียทุ่มนับแสนล้านบาท พัฒนาเส้นทางเชื่อมเมียนมา มุ่งหน้าเข้าไทยที่แม่สอด ประชันโครงการหนึ่งพื้นที่เศรษฐกิจ หนึ่งเส้นทางของจีน วาดแผนสร้างเครือข่ายถนนโยงถึงเวียดนาม http://winne.ws/n17847

2.2 พัน ผู้เข้าชม
อินเดียตัดถนน ‘มุ่งไทย’ หวังถ่วงดุลจีน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในวันพุธที่9 สิงหาคม ว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมา รัฐบาลอินเดียจัดสรรเงินราว 164,500 ล้านบาททำโครงการพัฒนาถนนสายต่างๆตามแนวชายแดน อาทิทางหลวงจากรัฐมณีปุระทางตะวันออกเฉียงเหนือ ผ่านประเทศเมียนมามุ่งหน้าสู่อำเภอแม่สอดของไทย ระยะทาง 1,360 กิโลเมตร

อินเดียตัดถนน ‘มุ่งไทย’ หวังถ่วงดุลจีน

รายงานระบุว่าทางหลวงข้ามสามประเทศสายนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนช่วงชิงอิทธิพลทางเศรษฐกิจและทางยุทธศาสตร์ระหว่างอินเดียกับจีนท่ามกลางการเร่งเดินหน้าโครงการขนาดอภิมหามหึมา “หนึ่งพื้นที่เศรษฐกิจหนึ่งเส้นทาง” ของรัฐบาลปักกิ่ง ซึ่งจะใช้เงินกว่าครึ่งล้านล้านดอลลาร์ฯสร้างสาธารณูปโภคใน 62 ประเทศ

ตามนโยบาย ‘มุ่งบูรพา’ ของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี นั้นรัฐบาลอินเดียจะลงทุนสร้างถนนและรางรถไฟในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศติดแนวชายแดนกับเนปาล ภูฏาน บังกลาเทศ จีน และเมียนมา

ทางหลวงสายอินเดีย-เมียนมา-ไทยปรากฏเป็นแนวคิดตั้งแต่ปี 2544 ในชื่อเรียกว่า ถนนมิตรภาพอินเดีย-เมียนมาล่าสุดรัฐบาลนิวเดลีเสนอให้ต่อเส้นทางเมียนมา-ไทยไปจนถึงกัมพูชา ลาว และเวียดนามเพื่อเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างอาเซียนกับประเทศในกลุ่มบิมสเทค ประกอบด้วยบังกลาเทศ ศรีลังกา อินเดีย ไทย เมียนมา เนปาล และภูฏาน

เส้นทางเชื่อมโยงสายนี้จะได้รับทุนสนับสนุนจากธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย(เอดีบี) ภายใต้โครงการความร่วมมือทางเศรษฐกิจในอนุภูมิภาคเอเชียใต้.

 Source: Bloomberg

Photo:  AFP

 

ที่มา:

https://news.voicetv.co.th/world/513991.html

แชร์