เหล่าศิลปินจิตอาสา “ช่างศิลป–เพาะช่าง” ลงสีจิตรกรรมพระที่นั่งทรงธรรมเสร็จแล้ว

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 60 เวลา 09.30 น. ที่โรงเขียนจิตรกรรมชั่วคราว เหล่าศิลปินจิตอาสา“วิทยาลัยเพาะช่าง-ช่างศิลป”ตลอดระยะเวลากว่า 90 วันต่างรวมใจกันลงสีจิตรกรรมโครงการพระราชดำริพระที่นั่งทรงธรรมเสร็จแล้ว http://winne.ws/n18730

669 ผู้เข้าชม
เหล่าศิลปินจิตอาสา “ช่างศิลป–เพาะช่าง” ลงสีจิตรกรรมพระที่นั่งทรงธรรมเสร็จแล้ว

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 60 เวลา 09.30 น. ที่โรงเขียนจิตรกรรมชั่วคราว สำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม นายมณเฑียร ชูเสือหึง จิตรกรเชี่ยวชาญ สํานักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร พร้อมผู้บริหาร จิตรกร ตลอดจนศิลปินจิตอาสาวิทยาลัยช่างศิลป สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ (สบศ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่าง ที่ร่วมกันลงสีภาพจิตรกรรมโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริบนฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทำการรื้อนั่งร้านภายหลังการลงสีภาพจิตรกรรมในผนังที่ 2 ของวิทยาลัยเพาะช่าง และผนังที่ 3 ของวิทยาลัยช่างศิลป ที่ดำเนินการแล้วเสร็จ เพื่อเตรียมขนย้ายนำไปผนึกยังผนังพระที่นั่งทรงธรรม ท้องสนามหลวง

เหล่าศิลปินจิตอาสา “ช่างศิลป–เพาะช่าง” ลงสีจิตรกรรมพระที่นั่งทรงธรรมเสร็จแล้ว

นายมณเฑียร ชูเสือหึง กล่าว่า การดำเนินการลงสีจิตรกรรมโครงการพระราชดำริของสำนักช่างสิบหมู่ และทั้ง 2 วิทยาลัยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. รวม 94 วัน ภาพรวมถือว่าเป็นไปตามแผนงานโดยผนังที่ 2 ที่เป็นโครงการพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของวิทยาลัยเพาะช่าง และผนังที่ 3 ที่เป็นโครงการในพื้นที่ภาคกลางและภาคใต้ที่วิทยาลัยช่างศิลปรับผิดชอบดำเนินการเสร็จแล้ว ยังเหลือภาพผนังที่ 1 ของช่างสิบหมู่ที่อยู่ระหว่างตัดเส้นเก็บรายละเอียด กำหนดแล้วเสร็จในสัปดาห์หน้า 

โดยภาพที่แล้วเสร็จแล้วได้ขีดเส้นผ่าศูนย์กลางบนผ้าใบแคนวาสแนวตั้งและแนวนอนแบ่งเป็น 2 ส่วนคือหน้ากว้าง 3 เมตร ยาว 12 เมตร ด้านหน้ายาว 15 เมตร สูง 9 เมตร ม้วนใส่แกนผ้าและใช้พลาสติกใสหุ้มทับเพื่อป้องกันความเสียหายระหว่างขนย้าย เมื่อติดตั้งยังพื้นที่จริงจะวัดเส้นผ่าศูนย์กลางให้ตรงกับเส้นของผ้าใบ ทากาวและรีดผ้าให้เรียบ จากนั้นเชื่อมรอยต่อให้ดูเป็นภาพผืนเดียวกันก่อนตกแต่งสีเพิ่มเติม ขนย้ายไปพื้นที่จริงพร้อมตั้งนั่งร้านในวันที่ 11 ก.ย. ก่อนติดตั้งในวันที่ 12 ก.ย. และรายงานความก้าวหน้าให้กับพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ที่จะเดินทางมาตรวจความคืบหน้างานในวันที่ 13 ก.ย.นี้ สำหรับงานติดตั้งทั้งหมดกำหนดแล้วเสร็จในวันที่ 21 ก.ย.นี้

เหล่าศิลปินจิตอาสา “ช่างศิลป–เพาะช่าง” ลงสีจิตรกรรมพระที่นั่งทรงธรรมเสร็จแล้ว

ด้าน นายสนั่น รัตนะ ครูชำนาญการพิเศษ วิทยาลัยช่างศิลป กล่าวว่า ภาพรวมการลงสีเป็นที่น่าพอใจ ช่างทุกคนภาคภูมิใจที่ได้ทำงานแทนคนไทยเพื่อถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย ถือเป็นภารกิจที่ยิ่งใหญ่แม้จะเหน็ดเหนื่อยแต่เทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่พระองค์ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจเพื่อคนไทยมานานนับ 70 ปี ซึ่งการดำเนินงานทั้งหมดอยู่ที่ 95% เมื่อนำไปติดตั้งแล้วจะเข้าไปเก็บรายละเอียดหน้างานอีก 5% ให้สมบูรณ์ภายในวันที่ 20 ก.ย. และการทำงานครั้งนี้มีทั้งครู ศิษย์เก่า และจิตอาสากว่า 250 คน และยังมีบุคคลที่อยู่เบื้องหลังที่สนับสนุนงานด้านอื่นๆ อีกมากมาย ถือว่าเป็นการรวมพลังของคนไทย และเป็นครั้งแรกที่ช่างได้มีโอกาสทำงาน กิน และนอนที่โรงเขียนแบบชั่วคราวตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา

เหล่าศิลปินจิตอาสา “ช่างศิลป–เพาะช่าง” ลงสีจิตรกรรมพระที่นั่งทรงธรรมเสร็จแล้ว

ขณะที่ นายวิชัย รักชาติ อ.ประจำสาขาจิตรกรรมไทย วิทยาลัยเพาะช่าง กล่าวว่า ได้ตรวจสอบภาพรวมน้ำหนัก และรายละเอียดของสีหลังจากรื้อนั่งร้าน เมื่อขนย้ายไปติดตั้งจะเก็บรายละเอียดอีกหน สำหรับการทำงานครั้งนี้มีจิตรกรกว่า 50 คน ประกอบด้วยสาขาจิตรกรรมไทย และจิตรกรรมสากล รวมถึงศิษย์เก่า ศิลปินอาวุโสร่วมทำงาน ทุกคนต่างภูมิใจ และระลึกเสมอว่า ทุกจุดของภาพมีความสำคัญไม่ใช่เพียงการเขียนภาพพระบรมฉายาลักษณ์เพียงอย่างเดียว แม้แต่คนที่เขียนใบหญ้า ต้นไม้ ล้างพู่กัน ทุกคนมีความสำคัญที่ทำให้งานสำเร็จไปด้วยดี อีกทั้งเรายังได้ใช้วิชาชีพที่ร่ำเรียนมาทำงานถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย

ที่มา: http://www.siamrath.co.th/n/23059

แชร์