อันซีนไทยแลนด์ “ทะเลแหวก” แห่งอันดามัน ...

เมื่อใดที่น้ำทะเลค่อยๆ ลดลง ปรากฏการณ์อัศจรรย์จะเกิดขึ้น สันทรายสีขาวนวลจะค่อยๆ โผล่ขึ้นมาอวดความงาม ทอดยาวเป็นทางเดินเชื่อมเกาะทั้ง 3 เข้าด้วยกัน โดยเฉพาะในวันก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ราว 5 วัน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนพฤษภาคมของทุกปี ... http://winne.ws/n20731

771 ผู้เข้าชม
อันซีนไทยแลนด์ “ทะเลแหวก” แห่งอันดามัน ...http://media.komchadluek.net/img/size1/2017/11/23/ce5j6bb5iiehd7i7fabkc.jpg

เมื่อเมฆฝนแห่งวัสสานฤดูผ่านพ้นไป ท้องฟ้าที่เคยมืดครึ้มด้วยลมพายุกลับมาสว่างสดใสอีกครั้งแสงอาทิตย์ส่องสะท้อนท้องทะเลสีครามเป็นประกาย เป็นเครื่องหมายบ่งบอกถึงฤดูท่องเที่ยของอันดามันวนกลับมา ความทรงจำขณะย่างกรายเท้าบนหาดทรายขาวละมุน ยังคงเย้ายวนให้ต้องย้อนกลับไป ณ ​ดินแดนแห่งสรวงสวรรค์ มรกตแห่งทะเลอันดามัน นามว่า “กระบี่

อันซีนไทยแลนด์ “ทะเลแหวก” แห่งอันดามัน ...http://media.komchadluek.net/img/size1/2017/11/23/j9fa6kk8j5eik9k5bgice.jpg

 “กระบี่” เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ 814 กิโลเมตร มีเนื้อที่ 4,708 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยภูเขา ที่ดอน ที่ราบหมู่เกาะน้อยใหญ่กว่า 130 เกาะ ขึ้นชื่อในด้านความงดงามแบบธรรมชาติดั้งเดิมที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง จะได้เห็นน้ำทะเลใสดุจกระจก ฟ้าสีครามดั่งภาพวาด ทรายขาวละเอียด อ่าวเหมือนในนิยาย ถ้ำหินแสนลี้ลับ เสน่ห์ตราตรึงที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเลือกที่จะมาเอนหลังพักกายบนทรายละเอียด ให้ฟองคลื่นกระทบลำตัวท่ามกลางไอแดดของทะเลอันดามัน เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่งจนหลายคนเลือกที่จะหลีกหนีความวุ่นวายของเมืองกรุง ซึ่งหนึ่งในสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติที่คงหนีไม่พ้น “ทะเลแหวก” มรกตของทะเลอันดามัน อันซีนไทยแลนด์ อันแสนงดงาม

อันซีนไทยแลนด์ “ทะเลแหวก” แห่งอันดามัน ...http://media.komchadluek.net/img/size1/2017/11/23/L_ebfj96c95f6ij7ce78gfj.jpg

ใช้เวลาเพียงไม่นานจากผืนแผ่นดินใหญ่โดยเรือด่วนหรือเรือหางยาวมุ่งหน้าสู่เกาะ 3 สหาย ได้แก่ “เกาะไก่” หรือ “เกาะด้ามขวาน” ที่เรียกว่า เกาะไก่ เพราะมีลักษณะของชะง่อนผาที่ยื่นออกมา เป็นเหมือนหัวของไก่ สามารถดำผิวน้ำชมปะการังน้ำตื้น หรือปะการังแข็งได้ที่เกาะไก่นี้ ถัดมาที่ “เกาะทับ” เป็นเกาะเล็กๆ ซึ่งเราสามารถมองเห็นปะการังน้ำตื้นได้โดยที่ไม่ต้องลงไปดำกันลึกๆ และที่เกาะทับแห่งนี้มีหาดทรายเฉพาะด้านใต้ ยามน้ำลดจะเป็นทางทอดไปเกาะหม้อได้อย่างใกล้เคียงที่สุด ส่วนที่ “เกาะหม้อ” ที่มีลักษณะเป็นโขดหิน ไม่มีชายหาดให้ขึ้นไปบนเกาะ น้ำทะเลใสสะอาดอยู่ห่างจากเกาะทับเพียง 70 เมตร หากน้ำลดจะมีสันทรายเชื่อมต่อกันสามารถเดินจากเกาะหนึ่งไปอีกเกาะหนึ่งได้ ซึ่งเราสามารถท่องเที่ยวไปทั้ง 3 เกาะได้ในเวลาเพียง 1 วัน หากเป็นช่วงน้ำทะเลขึ้นก็คงไม่ต่างจากเกาะทั่วไปที่น้ำทะเลนั้นล้อมไปโดยรอบเกาะต่างๆ  แต่เมื่อใดที่น้ำทะเลค่อยๆ ลดลง จะเกิดความอัศจรรย์ที่ธรรมชาติได้ซ่อนไว้สันทรายสีขาวนวลที่แอบซ่อนกายภายใต้ผืนน้ำฟ้าใสจะค่อยๆโผล่ขึ้นมาอวดความงามให้เราได้เชยชม ทอดยาวเป็นทางเดินเชื่อมเกาะทั้ง 3 เข้าด้วยกันโดยเฉพาะในวันก่อนและหลังวันขึ้น 15 ค่ำ ราว 5 วันในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนพฤษภาคมของทุกปี เราเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า “ทะเลแหวก

อันซีนไทยแลนด์ “ทะเลแหวก” แห่งอันดามัน ...http://media.komchadluek.net/img/size1/2017/11/23/e5cakgeea9fbg7bhahaj8.jpg

ทะเลแหวก” ถือเป็นไฮไลท์สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของกระบี่เลยทีเดียวนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นไปมาระหว่างเกาะทั้งสามได้อย่างสบายใจ เหมือนกับเจ้าลิงน้อยตัวนี้ที่อาศัยช่วงน้ำลดเดินข้ามเกาะไม่ต้องเปียกปอนว่ายน้ำไปมาเดินเล่นไปมาแสนเพลินใจจนลืมไปเลยว่าแดดแผดเผาเพียงใด หากนักท่องเที่ยวยังพอจะมีเวลาเหลือขอแนะนำให้อยู่รอดูฝูงค้างคาวแม่ไก่นับแสนตัวที่โผบินออกหากินเป็นเวลานานนับครึ่งชั่วโมง และในขณะนั้นก็ชมพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปพร้อมๆ กันด้วย รับรองเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจมาก

         ใครอยากไปสัมผัสความงดงามของธรรมชาติสามารถเช่าเรือเหมาลำหรือไปร่วมกรุ๊ปทัวร์กับคนอื่น โดยลงเรือได้ที่ท่าเรืออ่าวนาง ใช้เวลาไม่นาน แนะนำให้นำอาหารไปรับประทานเอง และนำเศษขยะขึ้นเรือกลับมาทิ้งบนบกด้วยทุกครั้ง

          ....หากทุกคนช่วยกันรักษาความสะอาดของท้องทะเลและหาดทรายเชื่อว่าความงดงามนี้ดำรงอยู่คู่ท้องทะเลไทยไปอีกนานแสนนาน....

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพ : ชาลินี ถิระศุภะ

http://www.komchadluek.net/news/lifestyle/303345

แชร์