กัมพูชาฉลอง เรียกคืน "เครื่องประดับทองยุคพระนคร" ที่ถูกขโมยช่วงสงครามเมื่อหลายสิบปีได้สำเร็จ

พิพิธภัณฑ์ Jonathan Tucker Antonia Tozer Asian Art แห่งกรุงลอนดอนได้นำเครื่องประดับเหล่านี้ออกมาวางขายในเดือนพฤศจิกายน 2016 เมื่อหน่วยงานของกัมพูชาพบเข้า จึงได้ดำเนินการร้องเรียนให้ส่งกลับคืนประเทศ http://winne.ws/n20968

180 ผู้เข้าชม
share

          เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (2 ธ.ค. 2017) สหราชอาณาจักรได้ดำเนินการส่งมอบเครื่องประดับทองยุคพระนครจำนวน10 ชุด ซึ่งถูกขโมยไปเมื่อหลายสิบปีก่อนจากกัมพูชา อันประกอบไปด้วยเครื่องประดับศีรษะ เครื่องประดับหน้าอก ต่างหู สร้อยคอ สายรัดแขน และเข็มขัด

          โบราณวัตถุเหล่านี้ล้วนถูกสลักเสลาขึ้นอย่างงดงามในสมัยพระนคร ระหว่างต้นศตวรรษที่ 9 - 15 แต่ถูกขโมยไปจากกัมพูชาในช่วงสงครามกลางเมืองปี 1970

          พิพิธภัณฑ์ Jonathan Tucker Antonia Tozer Asian Art แห่งกรุงลอนดอนได้นำเครื่องประดับเหล่านี้ออกมาวางขายในเดือนพฤศจิกายน 2016 เมื่อหน่วยงานของกัมพูชาพบเข้า จึงได้ดำเนินการร้องเรียนให้ส่งกลับคืนประเทศ ซึ่งภายหลังจากการพิสูจน์หลักฐานเรียบร้อยแล้วว่าพวกมันถูกขโมยไปจริง ทางพิพิธภัณฑ์ก็ยินยอมส่งเครื่องประดับกลับคืนมายังกัมพูชา

          ปัจจุบัน เครื่องประดับดังกล่าวได้ถูกนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกัมพูชา พร้อมข้อความที่ระบุไว้ว่า "ความสำเร็จนี้สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลกัมพูชาให้ความสำคัญกับการปกป้อง รักษา และพัฒนามรดกทางวัฒนธรรม รวมถึงการเรียกคืนโบราณวัตถุที่ถูกขโมยไป (จากกัมพูชา) ในช่วงสงครามอีกด้วย"

          ในช่วง 2-3 ปีมานี้ กัมพูชาประสบความสำเร็จในการเรียกคืนวัตถุโบราณที่ถูกขโมยไปจากประเทศในช่วงสงครามหลายครั้ง โดยในปี 2013-2014 มีรูปปั้นโบราณจำนวน 5 รูปที่ถูกส่งจากสหรัฐอเมริกากลับคืนสู่กัมพูชา

ขอขอบคุณภาพและแหล่งข่าวจาก China Xinhua News

แชร์