ชีวิตเหมือนแขวนบนเส้นด้าย พร้อมที่จะขาดได้ทุกเวลา..!?!

จริง ๆ นะ ไม่ว่าตอนนี้จะมีอายุเท่าไร ก็ไม่มีอะไรแน่นอนทั้งนั้น ทุกฐานะความรู้ทุกระดับ ไม่มีอะไรจะบอกว่าเราจะมีความสุขกว่ากัน พระพุทธองค์จึงทรงชี้บอกเราว่า "การเกิดเป็นทุกข์ " แต่เราอาจจะยังมองไม่เห็น http://winne.ws/n21565

931 ผู้เข้าชม
ชีวิตเหมือนแขวนบนเส้นด้าย พร้อมที่จะขาดได้ทุกเวลา..!?!แหล่งภาพจาก BlogGang

ชีวิตเหมือนแขวนบนเส้นด้าย พร้อมที่จะขาดได้ทุกเวลา

      จริง ๆ นะ ไม่ว่าตอนนี้จะมีอายุเท่าไร ก็ไม่มีอะไรแน่นอนทั้งนั้น ทุกฐานะความรู้ทุกระดับ ไม่มีอะไรจะบอกว่าเราจะมีความสุขกว่ากัน พระพุทธองค์จึงทรงชี้บอกเราว่า "การเกิดเป็นทุกข์ " แต่เราอาจจะยังมองไม่เห็น

       อะไรล่ะที่พึ่งได้ ทรัพย์สินเงินทอง คุณพ่อ คุณแม่ พี่สาว พี่ชาย หรือใครกันที่เราจะยึดไว้เป็นที่พึ่งกับชีวิตของเรา..เพราะสิ่งและเขาเหล่านั้น ก็ไม่มีอะไรที่แน่นอนเลย เช่นเดียวกับเรา..ดังคำที่ว่า "ถ้าหวังผิด จะผิดหวัง" ยิ่งยึดยิ่งเกาะยิ่งทุกข์

       อะไรที่พึ่งได้จริง พระพุทธองค์ทรงบอกว่า "ตัวเราเป็นที่พึ่งแห่งตน" นั่นเลย ที่เราจะหวังพึ่งได้ ..แล้ว..ในตัวเรามีอะไรให้พึ่งได้..?

       ร่างกาย หรือ จิตใจ ..?   

ชีวิตเหมือนแขวนบนเส้นด้าย พร้อมที่จะขาดได้ทุกเวลา..!?!แหล่งภาพจาก ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ

ร่างกายก็เป็นรังแห่งโรค ดังคำกล่าวที่ว่า "ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ" นั่นแสดงว่ากายเราก็พึ่งไม่ได้ 

หรือว่าพึ่งจิตใจ??..

จิตใจอย่างไรที่พึ่งได้..?

ความดี หรือความชั่ว ที่เราควรจะยึดถือและพึ่งได้

ทำชั่วมาก ๆ ใจเศร้าหมอง ไม่มีพลัง ตายไปอบาย

งั้นจิตใจที่ดีสิ จึงจะพึ่งได้..

       ใจจะดีก็ต้องนำแต่สิ่งดี ๆ มาใส่ในใจ เหมือนฟองน้ำที่พร้อมจะซึมซับทุกสิ่ง แต่เราเลือกได้   

ชีวิตเหมือนแขวนบนเส้นด้าย พร้อมที่จะขาดได้ทุกเวลา..!?!แหล่งภาพจาก สสส.

 วันนี้ (1ม.ค.2560) วันพระ วันแรกแห่งปี 2561 เราจะเอาอะไรมาใส่ในใจเรา ก็แล้วแต่เรานั่นแหละ...ไม่มีใครบังคับหรือยัดเยียดให้เราได้..เพราะเราคือเจ้าของใจดวงนี้นั่นเอง..แม้วิธีต่อสู้กับอำนาจกิเลสสิ่งเดียวที่บังคับใจเราได้ พระพุทธองค์ก็ทรงชี้แนะไว้หมดแล้ว

        ยิ่งเมื่อชีวิตมีน้อยเหมือนแขวนบนเส้นด้ายเล็ก ๆ ที่พร้อมจะขาดได้ตลอดเวลา เพราะอำนาจกฎแห่งกรรมควบคุมอยู่ เพียงธาตุสุดท้ายแห่งชีวิตคือลมหายใจหรือลมปราณสิ้นไป ชีวิตนี้ก็หาไม่แล้ว

ชีวิตเหมือนแขวนบนเส้นด้าย พร้อมที่จะขาดได้ทุกเวลา..!?!แหล่งภาพจาก ece Post หน้าหลัก

 ดังนั้น จึงมีความจำเป็นว่า เราจะเลือกอะไรใส่ลงไปในใจของเรา ดีหรือชั่ว คุณหรือโทษให้กับเราเอง เพราะใจคือสมบัติที่แท้จริง ที่ทุกชีวิตมีเหมือนกันเพียง 1 ดวงน้อย ๆ นี้

       ปีใหม่แล้ว จะเติมเต็มกำลังใจให้เพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ด้วยการคิดดี พูดดี ทำดีให้มากขึ้น หรือจะริดรอนกำลังใจตนเองให้อ่อนล้า ด้วยการคิดชั่ว พูดชั่ว ทำชั่วบ่อย ๆ ก็แล้วแต่ใจจะไขว่คว้า.

       กราบอนุโมทนาบุญกับทุกความดี ทุกบุญบารมีในรอบปีที่ผ่านมา ของทุก ๆ ท่าน มา ณ โอกาสนี้..

กระดิ่งช่อฟ้า

2 ม.ค. 2561

แชร์