"ไวรัสโรต้าเริ่มระบาด"หลังนุสบาท้องร่วงไม่เท่าไหร่ หม่ำร่วงอีกคน

หลังนักแสดงสาว "นุสบา ปุณณกันต์" ถูกหามส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ด้วยอาการท้องเสียรุนแรง เนื่องจากติดเชื้อไวรัสโรตา ล่าสุด หม่ำ จ๊กม๊ก ตลกชื่อดังก็ติดเชื้อไวรัสทองร่วงไปอีกคน http://winne.ws/n21707

1.3 พัน ผู้เข้าชม
"ไวรัสโรต้าเริ่มระบาด"หลังนุสบาท้องร่วงไม่เท่าไหร่ หม่ำร่วงอีกคน

 หลังนักแสดงสาว "นุสบา ปุณณกันต์" ถูกหามส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ด้วยอาการท้องเสียรุนแรง เนื่องจากติดเชื้อไวรัสโรตา ซึ่งยังไม่มียารักษา จึงเกิดคำถามตามมามากมาย ตั้งแต่โรตาไวรัสคืออะไร จะสังเกตอาการของโรคได้อย่างไร รวมไปถึงวิธีป้องกันต่างๆ นานา

และล่าสุด หม่ำ จ๊กม๊ก ตลกชื่อดังก็ติดเชื้อไวรัสตัวนี้ทองร่วงไปอีกคน คุณมดภรรยาต้องหามส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วนเลยทีเดียว ซึ่งแฟนคลับคุณหม่ำแห่ให้กำลังใจกันมากมายเลยทีเดียว

และที่สำคัญ เชื้อไวรัสโรต้า ยังไม่มียารักษาอีกด้วย ลองมาฟัง. เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ออกมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเชื้อไวรัสชนิดนี้และวิธีสังเกตการติดเชื้อรวมทั้งแนวทางป้องกันและรักษา

"ไวรัสโรต้าเริ่มระบาด"หลังนุสบาท้องร่วงไม่เท่าไหร่ หม่ำร่วงอีกคน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 9 ม.ค. เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล ออกมาไขข้อสงสัย่านแฟนเพจ "สาระสุขภาพยาน่ารู้โดยเภสัชกรอุทัย" ระบุว่า คนไข้หลายๆ ราย หรือลูกๆ ก็เข้าโรงพยาบาลด้วยอาการของโรคท้องร่วงเช่นนี้ โดยไวรัสโรตา (Rotavirus) เป็นไวรัสกลุ่มอาร์เอ็นเอ (Double-stranded RNA virus) ซึ่งมี 7 สายพันธุ์ (A, B, C, D, E, F และ G) เด็กที่อายุน้อยกว่า 5 ขวบเกือบทุกคน จะติดเชื้อไวรัสนี้อย่างน้อยหนึ่งครั้ง เกิดจากการกินสิ่งปนเปื้อนอุจจาระที่มีเชื้อนี้ เช่น เด็กมือเปื้อนแล้วอมหรือดูดนิ้ว หรือเชื้อ/อุจจาระ ติดกับของเล่น เครื่องใช้ จึงป้องกันค่อนข้างยาก ดังนั้นมักระบาดในโรงเรียนเด็กเล็ก หรือสถานเลี้ยงเด็ก แต่เด็กอายุน้อยกว่า 3 เดือน จะมีภูมิคุ้มกันตานทานไวรัสโรตา ที่ผ่านรกมาจากแม่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และเด็กที่กินนมแม่ จะมีภูมิคุ้มกันมากกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่ เด็ก 2 กลุ่มนี้ จึงท้องร่วงจากติดเชื้อไวรัสโรตา น้อยกว่าเด็กกลุ่มอื่นๆ

ทั้งนี้เชื้อไวรัสโรตาที่อยู่ในตัวเด็กที่เป็นโรค จะแพร่สู่ผู้อื่นทางอุจจาระได้ ตั้งแต่ประมาณ 1-2 วันก่อนมีอาการท้องร่วง จนกระทั่งประมาณ 10 วันหลังจากเริ่มมีอาการ ซึ่งในผู้ป่วยที่ภูมิคุ้มกันต้านทานโรคบกพร่อง จะพบเชื้อในอุจจาระนานกว่า 30 วันหลังจากการติดเชื้อ โดยเชื้อที่ออกจากร่างกาย ไปติดตามสิ่งของต่างๆ จะคงทนอยู่นานหลายเดือน หากไม่เช็ดออกด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ สามารถก่อโรคได้เช่นกัน

"ทำไมเป็นเยอะช่วงนี้ จากข้อมูลของประเทศไทย พ.ศ.2553 โรคท้องร่วงในเด็กพบได้ตลอดทั้งปี แต่จะพบมากในช่วงฤดูหนาว ระหว่าง พ.ย.-ก.พ. และในช่วงฤดูฝนระหว่าง พ.ค.-ก.ค. โรคท้องร่วงที่พบบ่อยในช่วงฤดูหนาว ส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัสโรตา ในประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบว่าในเด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี 43-56% ของเด็กที่เป็นโรคท้องร่วง ที่ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล"

"ไวรัสโรต้าเริ่มระบาด"หลังนุสบาท้องร่วงไม่เท่าไหร่ หม่ำร่วงอีกคน

สำหรับอาการที่บ่งชี้ว่า โรตาไวรัสเล่นงานเสียแล้ว เมื่อร่างกายได้รับเชื้อโรตาไวรัส มีระยะฟักตัว 2-4 วัน โดยเริ่มมีอาการไข้สูง และมีอาการของหวัดนำมา จากนั้นจะอาเจียนใน 2-3 วันแรก และอุจจาระเป็นน้ำ เป็นมูก มีกลิ่นเหม็นเน่า แต่ไม่มีเลือดปนอยู่นานประมาณ 3-8 วัน ซึ่งในเด็กที่มีอาการรุนแรง อาจพบภาวะขาดน้ำ หรือถึงขั้นเกิดภาวะช็อกได้ นอกจากนี้อาจมีสารเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ และภาวะพร่องแลคโตสร่วมด้วย

อย่างไรก็ตาม การรักษาการติดเชื้อไวรัสโรตา แพทย์จะรักษาตามอาการ หรือเรียกว่ารักษาแบบประคับประคอง หากสงสัยว่าเด็กอาจติดเชื้อไวรัสโรตา อย่านิ่งนอนใจ ควรพาลูกไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลโดยเร็ว ซึ่งการรักษาที่ดี คือให้น้ำและเกลือแร่ทดแทนให้เพียงพอ และให้ทันเวลา เด็กจะไม่ซึม ปัสสาวะได้ดี ไม่หอบเหนื่อย เกลือแร่ที่มีขายเป็นซองใช้ได้ ดูการผสมให้ถูกต้องว่า หนึ่งซองผสมน้ำเท่าใด หากไม่มีเกลือแร่ ให้ทำน้ำเกลือแร่เอง โดยใช้น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา (ช้อนยาเด็ก 3 ช้อนชาได้เท่ากับ 15 กรัม) ผสมน้ำสะอาด 750 มิลลิลิตร (ขวดน้ำปลาที่มีคอคอด หรือ ใช้ขวดนม 8 ออนซ์ 3 ขวด กับอีก 1 ออนซ์) ใส่เกลือประมาณครึ่งช้อนชาแล้วต้มให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น หรือใช้น้ำข้าวเติมเกลือและน้ำตาล หรือป้อนด้วยน้ำแกงจืด ดังนั้นสรุปไม่มียารักษาเรื่องจริง แต่โรคนี้รักษาได้ตามอาการ อย่าตกใจมากมายไปตามข่าว

ปัจจุบัน "โรตาไวรัส". มีวัคซีนในการป้องกัน แต่ช่วงที่ให้วัคซีนครั้งแรก จะอยู่ในช่วง 6 สัปดาห์ถึง 4 เดือน และจะต้องให้ครบภายใน 8 เดือน หลังจากนั้นเราจะไม่ให้วัคซีนป้องกันไวรัส ทั้งนี้เพราะในเด็กที่อายุมาก การเริ่มให้วัคซีนอาจจะมีความสัมพันธ์กับการเกิดลำไส้กลืนกัน จึงไม่แนะนำให้วัคซีนหลังอายุ 8 เดือน หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการให้ลูกฉีดวัคซีนโรตา ควรปรึกษาแพทย์ใกล้บ้าน.

ขอบคุณที่มาจาก สื่อเดลินิวส์และข่าวสด

ภาพจาก www.google.co.th

นุสบา ปุณณกันต์" นักแสดงสาวติดเชื้อไวรัสโรตาทำให้ท้องร่วงอย่างรุนแรง

"ไวรัสโรต้าเริ่มระบาด"หลังนุสบาท้องร่วงไม่เท่าไหร่ หม่ำร่วงอีกคน
แชร์