สตีเฟน ฮอว์กิง แนะคนซึมเศร้า ขนาดหลุมดำยังมีทางออก!!!

ศาสตรจารย์สตีเฟน ฮอว์กิง นักฟิสิกส์และดาราศาสตร์ชื่อก้องโลก ซึ่งเพิ่งมีอายุครบ 76 ปีไปเมื่อวันจันทร์ที่ 8 ม.ค กล่าวมอบคำแนะนำให้กับชาวโลกผ่านรายการรีธ เล็กเชอร์ ของสถานีวิทยุบีบีซี มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ เกี่ยวกับภาวะซึมเศร้า ... http://winne.ws/n21730

858 ผู้เข้าชม
สตีเฟน ฮอว์กิง แนะคนซึมเศร้า ขนาดหลุมดำยังมีทางออก!!!

ศาสตรจารย์สตีเฟน ฮอว์กิง นักฟิสิกส์และดาราศาสตร์ชื่อก้องโลก ซึ่งเพิ่งมีอายุครบ 76 ปีไปเมื่อวันจันทร์ที่ 8 ม.ค กล่าวมอบคำแนะนำให้กับชาวโลกผ่านรายการรีธ เล็กเชอร์ ของสถานีวิทยุบีบีซีมหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ เกี่ยวกับภาวะซึมเศร้า ปัญหาคร่าชีวิตคนทั่วโลก  ด้วยการเปรียบเทียบกับหลุมดำ ปริศนาลึกลับที่สุดด้านหนึ่งของวงการดาราศาสตร์ ว่าความหวังยังมีอยู่และไม่ควรเลิกต่อสู้กับมัน

สตีเฟน ฮอว์กิง แนะคนซึมเศร้า ขนาดหลุมดำยังมีทางออก!!!

 ผมต้องการบอกพวกท่านว่า หลุมดำ มันไม่ได้ดำเหมือนกับสีของตัวมันนะ มันไม่ใช่เรือนจำที่สามารถคงอยู่ได้ตลอดไปเหมือนกับที่พวกเราเคยคิดกันไว้”  

ศ.ฮอว์กิงซึ่งป่วยเป็นโรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อมกล่าว และว่า

 ความรู้ใหม่ของเราพบว่าสิ่งที่หลุดเข้าไปในหลุมดำนั้นสามารถหลุดกลับออกมาได้ คิดว่าน่าจะหลุดกลับออกมาในจักรวาลใหม่ด้วย ดังนั้นใครที่ซึมเศร้าแล้วรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังมืดแปดด้านราวกับอยู่ในหลุมดำก็ให้รู้ไว้ว่าอย่าท้อ เพราะมันมีทางออก

สตีเฟน ฮอว์กิง แนะคนซึมเศร้า ขนาดหลุมดำยังมีทางออก!!!

ศ.ฮอว์กิง ยังกล่าวกับบรรดานักศึกษาและผู้เข้าฟังในชั้นเรียนกว่า 400 คน ด้วยว่า

มันโชคไม่ดีที่ผมต้องป่วยเป็นโรคมอเตอร์นิวรอน แต่ผมกลับโชคดีกับหลายอย่างอื่นๆ ในชีวิตของผม ผมโชคดีมากที่ทำงานค้นคว้าทางฟิสิกส์ในช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นที่สุดของมนุษยชาติ เพราะโชคดีที่โรคนี้ของผมไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อสาขาวิชานี้

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ ท่านต้องไม่แค้นเคืองกับชีวิต ไม่ว่ามันจะยากลำบากแค่ไหนก็ตาม เพราะหากท่านเลิกหัวเราะให้กับตัวเองและอุปสรรคในชีวิตเมื่อไหร่ ก็ถือว่าหมดหวังแล้วด้วยประการทั้งปวง


ขอขอบคุณ : ข่าวสด

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_702015

แชร์