จากน้ำมันสู่พลังงานแสงอาทิตย์ ซาอุฯ ทุ่ม 300 ล้านดอลลาร์ สร้าง ‘โซลาร์ฟาร์ม’

300 ล้านดอลลาร์ คืองบประมาณก้อนใหญ่ที่บริษัทด้านพลังงานของซาอุฯ นำมาลงทุน ในการสร้างโซลาร์ฟาร์ม ซึ่งคาดว่าจะช่วยสร้างงานได้กว่า 100 ตำแหน่ง http://winne.ws/n22180

257 ผู้เข้าชม
share

จากน้ำมันสู่พลังงานแสงอาทิตย์ ซาอุฯ ทุ่ม 300 ล้านดอลลาร์ สร้าง ‘โซลาร์ฟาร์ม’ หวังกระจายพลังงานสู่ 200,000 ครัวเรือน

300 ล้านดอลลาร์ คืองบประมาณก้อนใหญ่ที่บริษัทด้านพลังงานของซาอุฯ นำมาลงทุน ในการสร้างโซลาร์ฟาร์ม ซึ่งคาดว่าจะช่วยสร้างงานได้กว่า 100 ตำแหน่ง รวมถึง กระจายพลังงานจากแสงอาทิตย์ไปสู่ผู้คนใน 200,000 ครัวเรือน

แม้ ซาอุฯ จะเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องน้ำมันมาโดยเสมอ แต่หลายปีที่ผ่านมานี้ก็กำลังมีความพยายามจากทั้งภาครัฐและเอกชน ในการปฏิวัติการใช้พลังงานให้มีความ ‘ยั่งยืน’ มากยิ่งขึ้น โดยล่าสุด บริษัทด้านพลังงานที่ชื่อว่า ACWA Power ได้ประกาศเดินหน้าโปรเจ็กต์สร้างโซลาร์ฟาร์มครั้งใหญ่

ด้านรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน คาลิด อัล-ฟาลีห์ คาดว่า โปร์เจ็กต์สร้างพลังงานแสงอาทิตย์ที่กำลังจะเกิดขึ้น น่าจะช่วยสร้างพลังงานให้กับประเทศได้ราวๆ 300 เมกะวัตต์ พร้อมกับยืนยันว่า หลังจากนี้ภาครัฐและเอกชนของซาอุฯ จะร่วมกันเดินหน้าผลักดันพลังงานหมุนเวียนในรูปแบบต่างๆ เช่น พลังงานลม และ พลังงานหมุนเวียนในรูปแบบอื่นด้วยเช่นกัน

ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องพลังงาน เพราะดูเหมือนว่าช่วงหลังมานี้ ซาอุฯ กำลังจะยกเครื่องประเทศครั้งใหญ่ในหลายด้าน โดยเฉพาะการลบภาพจำแบบเดิมๆ ไปสู่ประเทศมุสลิมที่เดินสายกลางมากยิ่งขึ้น ผ่านการผ่อนคลายข้อจำกัดด้านสิทธิต่างๆ ให้กับผู้คน


ที่มา The Matter

Solar Farm

Solar Farm

แชร์