พระอาจารย์ชยสาโร พระฝรั่งศิษย์หลวงพ่อชา มอบอุปกรณ์ศึกษาและสร้างห้องปฏิบัติธรรมที่เมืองกุสินารา!!
พระอาจารย์ชยสาโร(ฌอน ชยสาโร) พระฝรั่งลูกศิษย์หลวงพ่อชา สุภัทโท แห่งวัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี ตั้งจิตอธิษฐานเดินธุดงค์ตามรอยบาทพระศาสดา ... http://winne.ws/n21889
พระอาจารย์ชยสาโร(ฌอน ชยสาโร) พระฝรั่งลูกศิษย์หลวงพ่อชา สุภัทโท แห่งวัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี ตั้งจิตอธิษฐานเดินธุดงค์ตามรอยบาทพระศาสดา เพื่อฉลองอายุวัฒนมงคล 60 ปี ในแดนพุทธภูมิ โดนเดินจากจากพุทธคยาสถานที่ตรัสรู้มายังเมืองกุสินารา สถานที่ปรินิพพานระยะทาง 329 กิโลเป็นเวลา 13 วัน และพักปฏิบัติปฏิบัติธรรมปฏิบัติศาสนกิจ ณ วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ลงสวดพระปาฏิโมกข์ และปฏิบัติกิจอื่นๆด้วย
ระหส่างนี้ พระอาจารย์ชยสาโร ปรารภเรื่องประสบการณ์ประทับใจขณะเดินธุดงค์ในแดนพุทธภูมิว่าชาวอินเดียระหว่างทางทั้งชาวฮินดู พุทธ และมุสลิม ต่างให้ความสนใจในการเดินธุดงค์ของท่าน ที่เดินด้วยเท้าเปล่า ไม่มีกลดไว้กันลมกันหนาวและน้ำค้างในยามค่ำคืน มีเพียงเครื่องอัฏฐบริขาร ที่ค่ำที่ไหนท่านจำวัตรที่นั้น ทั้งโคนต้นไม้ และสถานที่ต่างๆ ได้เข้ามาสอบถามอย่างเป็นมิตร ทั้งเอาภัตตาหารมาถวาย เข้ามาบีบนวดฝ่าเท้าถวาย และนิมนต์เข้าไปหลบความหนาวเย็น น้ำค้าง ในบ้านเรือน และโรงเรียน
พระอาจารย์ชยสาโร ได้ปรารภว่าในคืนสุดท้ายก่อนที่จะเดินทางมาถึงวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ ได้เดินธุดงค์ผ่านโรงเรียน RAM MANOHAR LOHIYA SHIKSHAN SEVA SANSTHAN ซึ่งอยู่ห่างจากวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ 20 กิโล ผู้อำนวยการโรงเรียนเห็นท่านจึงนิมนต์เข้ามาพัก เพื่อสรงน้ำ และจำวัตรที่โรงเรียน พร้อมทั้งนำภัตตาหาร น้ำร้อน น้ำชา มาถวาย เป็นประทับใจมาก ทั้งที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน และถวายการอุปฐากด้วยปัจจัย 4 ไม่ได้หวังประโยชน์อันใด
ต่อมาพระอาจารย์ชยสาโร ได้ปรารภกับพระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์(สมพงศ์) ผู้ปฏิบัติหน้าที่ดูแลวัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ อยากมอบทุนการศึกษา และอุปกรณ์การศึกษาแก่โรงเรียน เพื่อตอบแทนน้ำใจที่ถวายการอุปัฐาก ไม่ได้หวังผลตอบแทนอันใด
พระครูนรนาถเจติยาภิรักษ์ จึงได้จัดอุปกรณ์การศึกษา สมุด ปากกา ขนม เสื้อกันหนาวแก่เด็กนักเรียน และครู โดยพระอาจารย์ชยสาโร ได้มอบทุนในการบูรณะโรงเรียน จำนวน 90,000 บาท เพื่อสร้างห้องสวดมนต์ ห้องปฏิบัติธรรมของโรงเรียนดังกล่าว ในโอกาสทำบุญอายุวัฒนมงคล 60 ปี ในโอกาสเดียวกันนี้ สำหรับห้องสวดมนต์และปฏิบัติธรรมดังกล่าว คาดจะใช้ปัจจัยในการก่อสร้างจำนวน 200,000 บาท ซึ่งคาดว่าผู้มีใจกุศล ตลอดจนลูกศิษย์พระอาจารย์ชยสาโร ร่วมบุญใหญ่ในการครั้งนี้ตามกำลัง
ขอขอบคุณ : ข่าวสด
https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_715479
ภาพและข้อมูล:วัดไทยกุสินาราเฉลิมราชย์ เมืองกุศินาคาร์ รัฐอุตตรประเทศ สาธารณรัฐอินเดีย





