แมคเคนซี เบซอส บริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ให้องค์กรการกุศล

แมคเคนซี เบซอส อดีตหวานใจ เจฟฟ์ เบซอส เจ้าของเว็บไซต์ Amazon อภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ตัดสินใจบริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของทั้งหมดกว่าล้านล้านบาท ให้องค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนยากจนและด้อยโอกาส http://winne.ws/n26158

2.2 พัน ผู้เข้าชม

     แมคเคนซี เบซอส อดีตหวานใจ เจฟฟ์ เบซอส เจ้าของเว็บไซต์ Amazon อภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก  ตัดสินใจบริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของทั้งหมดกว่าล้านล้านบาท ให้องค์กรการกุศลเพื่อช่วยเหลือคนยากจนและด้อยโอกาส

แมคเคนซี เบซอส  บริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ให้องค์กรการกุศล

     เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก ต้องบอกเลยว่า ใจบุญ ใจกุศลจริงๆ สำหรับ แมคเคนซี เบซอส อดีตหวานใจ เจฟฟ์ เบซอส เจ้าของเว็บไซต์ Amazon อภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก โดยเธอตัดสินใจทำสัญญากับ The Giving Pledge บริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของทั้งหมดให้กับการกุศล

     แมคเคนซี เบซอส ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีนี ที่มีทรัพย์สินรวมถึง 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ ประมาณ 1.17 ล้านล้านบาท ภายหลังจากแมคเคนซี เบซอส ประกาศแยกกันอยู่อย่างเป็นทางการกับ เจฟฟ์ เบซอส อดีตสามี พร้อมกับข้อตกลงที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก โดยในตอนนั้นแมคเคนซีได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ ถึงข้อตกลงนี้ว่า

แมคเคนซี เบซอส  บริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ให้องค์กรการกุศล

     แมคเคนซีจะยังคงถือครองหุ้นใน Amazon ราว 4 % คิดเป็นมูลค่า 3.57 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 1.13 ล้านล้านบาท ซึ่งข้อตกลงนี้ทำให้แมคเคนซีขึ้นแท่นติดอันดับ 4 ผู้หญิงที่รวยที่สุดของโลก แต่อย่างไรก็ตามแมคเคนซีก็ยังไม่วายที่จะเป็นแม่พระ โดยเธอยืนยันว่าจะมอบสิทธิการโหวต และดูแลหุ้นในส่วนของเธอให้เจฟฟ์ เป็นคนตัดสินใจแต่เพียงผู้เดียว

     ทั้งนี้เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2562 แมคเคนซีได้ประกาศว่าจะเข้าร่วมแคมเปญกับ The Giving Pledge ซึ่งเป็นองค์กรที่รณรงค์ให้เศรษฐีบริจาคทรัพย์สินส่วนตนเพื่อการกุศล โดยจะเป็นการทำสัญญาของบุคคลและครอบครัวที่ร่ำรวยติดอันดับโลกที่จะอุทิศทรัพย์สมบัติโดยมากของตนให้แก่การกุศล ไม่ว่าผู้นั้นจะมีชีวิตอยู่หรือไม่แล้วก็ตาม ทั้งนี้แคมเปญ กีฟวิ่ง เพล็ดจ์ ไม่ใช่สัญญาทางกฎหมาย แต่เป็นสัญญาที่ให้โดยศีลธรรม

แมคเคนซี เบซอส  บริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ให้องค์กรการกุศล

     ซึ่งแมคเคนซี ยังได้แถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ givingpledge เธอได้เผยความในใจจากการตัดสินใจบริจาคทรัพย์ครึ่งหนึ่งที่เธอมีว่า “เรามีทรัพยากรมากมาย ที่สามารถดึงออกมาจากที่ปลอดภัยเพื่อแบ่งปันให้กับผู้อื่น เวลา,ความน่าสนใจ, การเรียนรู้, ความอดทน, ความคิดสร้างสรรค์, พรสวรรค์, ความพยายาม, ความเห็นอกเห็นใจ และความเมตตา

     นอกเหนือจากทรัพย์สินที่หล่อเลี้ยงชีวิต ฉันอยากจะแบ่งเงินในส่วนหนึ่งเพื่อแบ่งปันให้กับผู้อื่น วิธีการทำเพื่อสังคมของฉัน จะยังทำต่อไปด้วยความรอบคอบ ฉันจะใช้เวลา ความพยายาม และการดู แต่ฉันจะไม่รอ และจะทำมันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่เหลืออะไร

     The Giving Pledge ก่อตั้งขึ้นในปี 2553 โดยนายบิลล์ เกตส์ และ วอร์เรน บัฟเฟตต์ 2 มหาเศรษฐีซึ่งติดอัน 1 ใน 5 ของโลก ปัจจุบันมีเศรษฐีจากทั่วโลกจาก 23 ประเทศเข้าร่วมโครงการแล้ว 204 คนหรือครอบครัว ซึ่งหนึ่งในนั้นยังมีครอบครัวของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เจ้าเฟซบุ๊กอีกด้วย

แมคเคนซี เบซอส  บริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ให้องค์กรการกุศลบิลล์ เกตส์
แมคเคนซี เบซอส  บริจาคทรัพย์สินครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ให้องค์กรการกุศลมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก

     ด้านเจฟฟ์ เบซอส ถึงแม้จะไม่ได้ร่วมแคมเปญนี้ แต่เขาก็เคยบริจาคเงินถึง 33 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.089 พันล้านบาทให้กับองค์กร The Dream US เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้กับ 70 โรงเรียน และนักเรียนกว่า 3,000 คนทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาขอขอบคุณภาพ / ข้อมูล : hippoza  ,  siamnews

แชร์