ต่างชาติแห่เที่ยวคิวบามากเป็นประวัติการณ์ถึง 4 ล้านคนในปี พ.ศ. 2559 เพิ่มขึ้น 13% จากปีที่แล้ว

คิวบาต้อนรับนักท่องเที่ยวมากเป็นประวัติการณ์ถึง 4 ล้านคนในปี พ.ศ. 2559 เพิ่มขึ้น 13% จากปีที่แล้ว โดยนักเที่ยวข้ามชาติส่วนใหญ่ไปจากสหรัฐและยุโรป จากการเปิดเผยของกระทรวงการท่องเที่ยวคิวบาเมื่อวันเสาร์ http://winne.ws/n11955

394 ผู้เข้าชม
share

          สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงฮาวานา ประเทศคิวบา เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ว่า แถลงการณ์ของกระทรวงการท่องเที่ยวคิวบา ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ แกรนมา ของทางการ กล่าวว่า ประเทศเกาะคิวบาทำสถิตินานาชาติเดินทางไปเยือนในปีนี้ เกินเป้าหมายที่ทางการฮาวานาตั้งไว้ 6%

           การท่องเที่ยวเป็นแหล่งรายได้หลักเข้าประเทศ เป็นอันอับ 2 รองจากการส่งออกแพทย์ และบริการอื่นๆ ทางด้านการแพทย์

           เจ้าหน้าที่คิวบาเผยว่า นักท่องเที่ยวจากสหรัฐเพิ่มมากขึ้น เป็นผลจากการรื้อฟื้นความสัมพันธ์ ระหว่างคิวบากับสหรัฐ ซึ่งถูกประกาศครั้งแรกโดยประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐ และประธานาธิบดีราอูล คาสโตร ของคิวบา เมื่อเกือบ 2 ปีก่อน

           แม้ว่าการปิดล้อมทางเศรษฐกิจของสหรัฐต่อคิวบานานหลายทศวรรษจะยังคงอยู่ แต่โอบามาได้ตัดข้อจำกัดทางการค้าและการท่องเที่ยวอย่างมากมาย และผ่อนคลายการเข้าถึงเกาะคอมมิวนิสต์สำหรับชาวอเมริกันจำนวนมาก

           เรือสำราญเดินสมุทรลำแรกจากสหรัฐ ที่เดินทางเยือนคิวบาในรอบกว่า 50 ปี เข้าเทียบท่าเรือกรุงฮาวานาในเดือน พ.ค. เที่ยวบินโดยสารปกติระหว่าง 2 ประเทศ ได้กลับมาบินให้บริการอีกครั้ง ปัจจุบันมีหลายบริษัทขนาดใหญ่ของสหรัฐเข้าไปลงทุนในคิวบา รวมถึงกลุ่มธุรกิจโรงแรม สตาร์วูด ที่เปิดโรงแรมเชอราตันในกรุงฮาวานา เมื่อเดือน มิ.ย.

           ในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 มีชาวอเมิรกันเกือบ 137,000 คนเดินทางไปเยือนคิวบา เพิ่มขึ้น 80% จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2558

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.google.co.th

ขอขอบคุณแหล่งข่าวจาก http://www.dailynews.co.th

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ http://www.dailynews.co.th/foreign/546156

แชร์