ถึงคนชอบเล่นเฟซบุ๊ค รู้มั้ยเล่น Facebook มากๆส่งผลสุขภาพกายและสุขภาพจิตยังไง

งานวิจัยจาก Human Nature Lab จากมหาวิทยาลัย Yale ค้นพบผลการทดลองของ คนเล่น Facebook มากเกินไป http://winne.ws/n16185

921 ผู้เข้าชม
share

ทุกวันนี้ Facebook เหมือนกลายเป็นส่วนหนึ่งของปลายนิ้วใครหลายๆ คน บางทีหยิบสมาณ์ทโฟนขึ้นมาไม่รู้จะทำอะไร เปิด Facebook เข้ามาก่อน ถูขึ้นถูลงสักพักก็ปิด (แบบไม่รู้จะเปิดทำไม) ล่าสุดมีงานวิจัยที่เผยผลอย่างชัดเจนว่า การเล่น Facebook มากเกินไปส่งต่อสุขภาพได้โดยตรงครับ

การวิจัยจากมหาวิทยาลัย Yale และ แคลิฟอร์เนีย ได้เก็บข้อมูลตัวอย่างผู้ใหญ่ (adult) กว่า 5,208 คนซึ่งตกลงให้ความร่วมมือในงานวิจัย ช่วงระยะเวลา 2 ปีตั้งแต่ ค.ศ.2013(พ.ศ.2557)  – ค.ศ2015(พ.ศ.2559) โดยระหว่างสองปีนี้ ผู้เข้าร่วมงานวิจัยจะต้องให้ข้อมูลการใช้งาน Facebook ทั้งหมด ไม่ว่าจะ กดไลค์ แชร์ หรืออัปเดตสถานะอะไรไปบ้างรวมถึงสุบภาพให้แก่ผู้ควบคุมงานวิจัยนี้ด้วย

นักวิจัยพบว่า คนที่เล่น Facebook มากกว่าปกติ 5-8%  มีสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจที่ดีน้อยกว่าคนที่เล่นไม่เกินมาตรฐาน ซึ่งทางผู้วิจัยให้ข้อมูลว่า “สิ่งที่น่าอัศจรรย์สำหรับงานวิจัยนี้ คือ การได้เข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานโดยตรงในระยะเวลาสองปี และ พบว่า คนที่สุขภาพร่างกายและจิตใจที่ไม่ดีมักใช้ Facebookมากกว่าคนอื่นๆ

Nicholas Christakis ผู้อำนวยการ Human Nature Lab จากมหาวิทยาลัย Yale เผยว่า กุญแจสำคัญในการสร้างความพึงพอใจในชีวิตและสุขภาพจิตที่ดี คือ การสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนแบบกลุ่ม แทนที่จะเป็นการปฏิสัมพันธ์แบบตัวต่อตัว 

รู้งี้แล้วเราออกจากหน้าจอมาปฏิสัมพันธ์ ทำกิจกรรมกับเพื่อนจริงๆของเรากันเถอะได้ทั้งมิตรภาพและความสนุก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นกีฬา การเต้นรำ ร้องเพลง การออกค่ายอาสา การทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ ล้วนดีต่อสุขภาพกายและใจของเราทั้งนั้น โลกของความจริงรอท่านอยู่  โลกของความจริงที่เราจะได้เห็นความสดใสอบอุ่นของแววตา อ้อมกอดที่คอยคิดถึงและห่วงใยของคนเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัวเรา มันให้ความรู้สึกดีกว่านั่งมองคอมมากเลย ลองดูสิ

ขอบคุณที่มา: thaitribune.org

แชร์