มันเทศสีม่วง..สีสวย กินดี แสนอร่อย สีสวยจนเกือบไม่กล้าเคี้ยว..

มันเทศสีม่วงหรือมันม่วงที่ตอนนี้กำลังฮอตฮิตติดลมบน ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็สามารถพบเห็นเมนูมันม่วงขายกันแทบจะทุกร้านเลยทีเดียว ทั้งอาหารคาว ขนมหวาน และเครื่องดื่ม ต่างก็นำมันเทศสีม่วงเข้าไปเป็นส่วนผสม http://winne.ws/n18671

2.4 พัน ผู้เข้าชม

...มันเทศสีม่วง หวานน้อย ประโยชน์เยอะ...

มันเทศสีม่วงหรือมันม่วงที่ตอนนี้กำลังฮอตฮิตติดลมบน ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็สามารถพบเห็นเมนูมันม่วงขายกันแทบจะทุกร้านเลยทีเดียว ทั้งอาหารคาว ขนมหวาน และเครื่องดื่ม ต่างก็นำมันเทศสีม่วงเข้าไปเป็นส่วนผสม นอกจากสีสันที่สวยงามแล้ว รสชาติก็ยังอร่อย ด้วยกลิ่นของมันม่วงที่มีเอกลักษณ์ทำเอามัดใจผู้บริโภคได้อยู่หมัด เราจึงอยากพาไปดูประโยชน์ที่จะได้รับเมื่อรับประทานมันม่วงกันสักหน่อย บอกได้เลยว่าประโยชน์เพียบ

มันเทศสีม่วง..สีสวย กินดี แสนอร่อย สีสวยจนเกือบไม่กล้าเคี้ยว..ขอบคุณภาพจาก : http://lettucebehealthy.net/2013/12/09/forbidden-black-rice-with-sweet-potatoes-and-edamame/

มันม่วง เป็นพันธุ์หนึ่งของมันเทศ และมันเทศสีม่วงก็ยังมีอีกหลายชนิด อย่างในประเทศญี่ปุ่นมีมันเทศสีม่วงมากถึง 12 ชนิดเลยทีเดียว ซึ่งมันม่วงแต่ละชนิดจะมีรสชาติหวานปานกลางไปจนถึงไม่หวานเลย เพราะสารแอนโทไซยานิน (สารที่อยู่ในพืชผักสีม่วง) ถ้าหากยิ่งมีสารนี้มากสีของมันม่วงก็จะยิ่งเข้ม ถึงแม้รสชาติจะไม่หวานมากเท่ากันมันเทศสีอื่นๆ แต่กลับมีประโยชน์มากมาย

มันเทศสีม่วง..สีสวย กินดี แสนอร่อย สีสวยจนเกือบไม่กล้าเคี้ยว..

รู้จักกับสารแอนโทไซยานินในมันม่วง

เป็นสารที่ทำให้พืชผักมีสีแดง น้ำเงิน หรือสีม่วง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันในสมอง ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตา ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลในระบบทางเดินอาหารอันเป็นสาเหตุของท้องร่วง

รสชาติไม่หวานมากแต่ประโยชน์เยอะมาก

มันเทศสีม่วงอาจจะไม่หวานอร่อยเท่ากับมันเทศสีเหลืองหรือสีส้ม แต่สารแอนโทไซยานินอันเปี่ยมด้วยประโยชน์นี้ก็พบเพียงแค่ในมันเมศสีม่วงเท่านั้น อีกทั้งมันเทศยังมีวิตามินเอ วิตามินซี และมีกากใยอาหารสูงด้วย ดังนั้นมันม่วงจึงขึ้นชื่อในเรื่องการกินเพื่อสุขภาพเป็นสำคัญ ด้วยความกินง่ายและหวานไม่มากนี้จึงสามารถนำมันม่วงไปทำเป็นอาหารได้ทั้งคาวและหวาน บ้างก็นำไปทำซุป, สลัด, หุงกับข้าวสวย, ทำมันบด, ทาร์ตมันม่วง, เค้กมันม่วง, มันม่วงลาเต้ (เครื่องดื่มนมมันม่วง) และอีกมากมายหลายเมนู อย่างในบ้านเราก็หาทานได้ทั้งทั้งไอศกรีมมันม่วง, บิงซูมันม่วง, เครปมันม่วง หรือแม้แต่ขนมไข่นกกระทามันม่วง

มันเทศสีม่วง..สีสวย กินดี แสนอร่อย สีสวยจนเกือบไม่กล้าเคี้ยว..ขอบคุณภาพจาก : goenrice

ทั้งนี้ทั้งนั้นประโยชน์ของมันเทศสีม่วงจะมีมากที่สุดเมื่อรับประทานรสชาติที่เป็นธรรมชาติของมัน หากนำไปทำเป็นขนมหวานแล้วล่ะก็ จะต้องคำนึงถึงน้ำตาลและส่วนประกอบอื่นๆ ที่ใส่เข้าไปผสมกับเนื้อมันม่วงด้วย สำหรับ #สายหวาน ที่ชอบกินขนมจากมันม่วง แนะนำว่าให้ลองนำมันม่วงมาทำอาหารคาวดูบ้างก็อร่อยและดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยนะจ๊ะ.

มันเทศสีม่วง..สีสวย กินดี แสนอร่อย สีสวยจนเกือบไม่กล้าเคี้ยว..ทาร์ตมันม่วง Cr.Pic: www.lawsofbliss.com/purple-sweet-potato-tart/
มันเทศสีม่วง..สีสวย กินดี แสนอร่อย สีสวยจนเกือบไม่กล้าเคี้ยว..ซุปมันม่วง Cr.Pic: www.lawsofbliss.com/recipes/roasted-purple-sweet-potato-soup/
มันเทศสีม่วง..สีสวย กินดี แสนอร่อย สีสวยจนเกือบไม่กล้าเคี้ยว..สลัดมันม่วง Cr.Pic: http://thehangingspoon.com

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก : www.orchidtropical.com/sweet-potato/มันญี่ปุ่นสีม่วง/ l http://lasik-healthyforeyes.blogspot.com/2012/11/benefits-of-purple-sweet-potato.html , openrice.com

แชร์