พายุแรงต้นชะโนดอายุร่วม 100 ปีหักโค่นล้มทับเศียรพญานาคบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์หัก 3 เศียร
วันที่ 10 ก.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานีว่า เมื่อเวลา 22.00 น.คืนวันที่ 9 กันยายน 2560 ที่ผ่านมาได้เกิดพายุฝนพัดกระหน่ำ เป็นบริเวณกว้างในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี รวมทั้งที่บริเวณเกาะคำชะโนดด้วย http://winne.ws/n18732
ต้นชะโนดอายุร่วม 100 ปีหักโค่นล้มทับเศียรพญานาคบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์หัก 3 เศียรและอาศรมฤาษีหลังเล็กเสียหาย ชาวบ้านเชื่อเป็นอาเพชลางไม่ดีอาจจะเกิดเรื่องมิดีมิร้ายเกิดขึ้น หลังคำชะโนดเจอวิกฤติจากน้ำท่วมและต้นชะโนดหักโค่น
วันที่ 10 ก.ย.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานีว่า เมื่อเวลา 22.00 น.คืนวันที่ 9 กันยายน 2560 ที่ผ่านมาได้เกิดพายุฝนพัดกระหน่ำเป็นบริเวณกว้างในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี รวมทั้งที่บริเวณเกาะคำชะโนดด้วย โดยเฉพาะภายในเกาะคำชะโนด ต้นชะโนดอายุร่วม 100 ปีที่ยืนต้นตายอยู่แล้วความสูงของต้นคำชะโนดมีความสูงเกือบ 80 เมตรได้หักโค่นลงมาทับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์มาทับลักษณะขวางและหักเป็น 3 ท่อน เศียรพญานาคหัก 3 เศียรโดยต้นคำชะโนดต้นนี้ได้ หักเป็น 3. ท่อน โดยท่อนแรกหัดพาดผ่านปากบ่อน้ำศักดิ์สิทธ์ ความยาวกว่า 25เมตร โดยความรุนแรงของต้นชะโนดล้ม ทำให้เศียรพญานาค หัก 3 เศียร และตัวพญานาครอบๆขอบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แตกอีกด้วย ส่วนท่อนชะโนดที่เหลือประมาณเกือบ 40 เมตร หักล้มไปที่หลังคาอาศรมฤาษี กระเบื้องหลังคาได้รับความเสียหาย
โดยหลังจากเกิดเหตุต้นชะโนดล้มทับเศียรพญานาค และอาศรมฤาษีก็ยังมีประชาชนเดินทางมาสักการะปู่ศรีสุทโธอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน คนที่ชอบหวยก็ตีเลขเด็ดกันถ้วนหน้า ต้นชะโนดหักสามท่อนตีเป็นเลข สามเศียรพญานาคหักสองเศียรก็ตีเป็นเลขกัน ขณะที่บางคนก็มองว่าเป็นอาเพชและลางสังหรณ์ อาจจะเกิดเรื่องมิดีมิร้าย เพราะในรอบ 2 เดือนที่ผ่านมาเกิดเหตุเรื่องไม่ดีเข้ามาในคำชะโนดหนักคือน้ำท่วมคำชะโนดหนักสุดในรอบ 40 ปีและมาคราวนี้ต้นชะโนดที่ยืนต้นตายและไม่เคยหักโค่น ก็มาล้มทับเศียรพญานาคเอาดื้อ ๆ อีก ต่างคนต่างวิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา
ขณะที่นายพงษ์ศักดิ์ ศรีชนะ กรรมการบริหารคำชะโนด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า สำหรับ ต้นชะโนด ที่ถูกพายุพัดล้มในครั้งนี้ เป็นต้นชะโนดที่มีอายุมากกว่าร้อยปี และยืนต้นตายเมื่อ10ปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีใครกล้าตัดออก ปล่อยให้ล้มเอง ทุกต้น เมื่อล้มแล้วพวกเราจึงได้นำคณะกรรมการมาทำการตัดออกได้ ความเสียหายมีหลังคาศาลาและเศียรพญานาคก็จะดำเนินการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วนต่อไป
ส่วนจ่าสิบเอกสมถวิล ยงมณี อายุ 43 ปี นายสิบสื่อสารร้อยสห.มณฑลทหารบกที่ 24 ทำหน้าที่หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ คำชะโนด เปิดเผยว่า เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาได้เกิดฝนฟ้าคะนอง และมีพายุพัดอย่างหนัก และทำให้ไฟฟ้าดับไปทั่วบริเวณช่วงเวลาสี่ทุ่ม จนถึงเวลาห้าโมงเช้า จากการสำรวจร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอบ้านดุง พบว่าต้นคำชะโนดได้ล้มทับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิดังกล่าว จนทำให้ได้รับความเสียหาย ก็ได้นำกำลังเข้าทำการตัดรื้อย้ายและทำความสะอาดบริเวณรอบๆ อย่างไรก็ตามบรรดานักท่องเที่ยวและประชาชนก็พาเข้ามาขอสักการะ ขอพร ตักน้ำในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิตามปกติ และวันนี้รู้สึกว่าจะมากกว่าทุกวันที่ผ่านมา ส่วนบ่อน้ำศักดิ์สิทธิที่ได้รับความเสียหายนั้น ก็จะซ่อมแซมต่อไป