เคยล้างเท้าพ่อแม่ไหม? โดยพระมหาสมปอง ตาลปุตโต

ลูกทุกคน คุณโยมผู้ฟังทุกท่าน เราเคยล้างเท้าคุณพ่อคุณแม่ไหม? ถ้ายังรีบกลับไปทำนะลูกนะ ชีวิตของพ่อแม่ก็เปรียบเสมือนเทียน เทียนให้แสงสว่างแก่ผู้อื่นมากเพียงใด ลำตัวของเทียนก็จะสั้นลงเรื่อยๆทุกขณะ ทุกขณะ http://winne.ws/n10339

1.9 พัน ผู้เข้าชม

"เคยล้างเท้าพ่อแม่ไหม?"

เคยล้างเท้าพ่อแม่ไหม? โดยพระมหาสมปอง ตาลปุตโต

กราบเท้าพ่อแม่ ล้างเท้าพ่อแม่ เคยล้างเท้าพ่อแม่ไหม?

บัณฑิตเกียรตินิยมอันดับ 1 จบจากมหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศ ไปสมัครงานที่บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ท่านประธานบริษัทดูประวัติผลการเรียนแล้วถามคำถามแรกว่า 

ประธาน "เคยล้างเท้าพ่อแม่ไหม" 
บัณฑิต   อะไรนะครับท่าน 
ประธาน  เคยล้างเท้าพ่อแม่ไหม ?
บัณฑิต   ไม่ ไม่ ไม่เคยครับ 
ประธาน  ผมไม่รับคุณเข้าทำงาน 

บัณฑิตคนนี้เก็บความสงสัยนี้ไว้ในใจ กลับไปหาแม่ที่ต่างจังหวัด 

บัณฑิต   แม่ครับ..ผมไปสมัครงานที่บริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่ง ท่านไม่รับผมเข้าทำงาน ท่านถามผมว่าผมเคยล้างเท้าพ่อแม่ไหม ผมก็ตอบตรงๆไม่เคย แม่ครับขอผมล้างเท้าแม่หน่อยได้ไหมครับ 

แม่         ไม่ต้องหรอกลูกเท้าแม่มันสกปรก เพิ่งขึ้นมาจากไร่จากนามีแต่ดินขี้เลน 
บัณฑิต   แม่..ขอล้างเท้าแม่หน่อย

แม่ก็รีบก้มลงไปจับเท้าไว้ ขณะที่ล้างเท้าให้ก็เห็นผิวหนังที่เหี่ยวย่น เส้นเลือดที่ปูดโปน ที่มาจากการตรากตรำทำงานหนัก ฝ่าเท้าที่แตกระแหง ลูกสาวลูกชาย น้ำตาไหลหยดลงที่เท้าแม่ กอดเท้าแม่แน่นร้องไห้

บัณฑิต   แม่ครับ..ผมขอเรียกแม่อีกทีนะครับ ผมรู้แล้วว่ากว่าที่แม่เหนื่อยมา กว่าจะได้เรียนหนังสือ กว่าจะจบ กว่าจะโตกันมา พ่อแม่ต้องเหนื่อยเพื่อหนูแค่ไหน ขอบพระคุณคุณพ่อคุณแม่ ที่ทำให้ผมที่ทำให้หนูมีวันนี้ 

แม่         ไม่เป็นไรลูก ไม่เป็นไร

กอดลูกแล้วร้องไห้ไปกับลูก คนเป็นพ่อเป็นแม่เนาะชอบโกหกลูก เหนื่อยบอกไม่เหนื่อย หิวบอกไม่หิว ไม่มีก็บอกมี เรียนไปเถอะลูก.. เดี๋ยวพ่อแม่หามาให้เองแหละ หลายวันต่อมาบัณฑิตก็กลับไปที่บริษัทเดิม ท่านประธานเห็นก็พูดขึ้นมาก่อน

ประธาน  ผมรับคุณเข้าทำงาน 

บัณฑิต   ไม่ใช่ครับท่านวันนี้ผมไม่ได้มาสมัครงานครับ ผมมาขอบพระคุณท่านที่ให้แสงสว่างกับผม 
ประธาน  ผมรับคุณเข้าทำงานจริงๆ คุณคิดว่าผมไม่เสียดายรึ เกียรตินิยมอันดับ 1 มหาวิทยาลัยชื่อดังของประเทศ ผมคิดว่าถ้าคุณไม่กลับไปกอดคุณพ่อคุณแม่ ไม่กลับไปล้างเท้าคุณพ่อคุณแม่ ไม่กลับไปกราบเท้าคุณพ่อคุณแม่ คุณคงไม่กลับมาหาผมที่นี่หรอก ผมอยากได้คนเก่ง คนดี มีคุณธรรม จริยธรรม กตัญญูกตเวทีเช่นคุณ มาทำงานในบริษัทของผม

          ลูกทุกคน คุณโยมผู้ฟังทุกท่าน เราเคยล้างเท้าคุณพ่อคุณแม่ไหม? ถ้ายังรีบกลับไปทำนะลูกนะ ชีวิตของพ่อแม่ก็เปรียบเสมือนเทียน เทียนให้แสงสว่างแก่ผู้อื่นมากเพียงใด ลำตัวของเทียนก็จะสั้นลงเรื่อยๆทุกขณะ ทุกขณะ ถามว่าเทียนร้อนไหม ตอบว่าร้อน สังเกตจากหยาดน้ำตาของเทียนที่ไหลลงมาบนเชิงเทียน เหมือนน้ำตาของพ่อแม่บางคนที่ต้องหลั่งออกมาเพราะคำพูดเพราะการกระทำของลูก นี่คือสิ่งที่ลูกกระทำต่อพ่อแม่ คำพูด การกระทำ เหมือนเทียนที่น้ำตาไหลลงมาอาบแก้มของพ่อแม่ ลูกคือแก้วตาดวงใจ ลูกดีตั้งใจเรียนเป็นคนดี พ่อแม่มีความสุขเมื่อลูกทำความดี 

จัดห้องนอนให้พ่อแม่แม้เพียงครั้งเดียว ดีกว่านำศพของท่านใส่โลงนอนอย่างดีนำไปไว้ที่วัด 

มอบดอกไม้ให้พ่อแม่แม้เพียงดอกเดียว ดีกว่าพวงหรีดร้อยพวงที่เราเอาไปวางไว้ที่โลงศพของท่าน

อาหารดีๆสักจานนำไปมอบให้แก่ท่าน ดีกว่าอาหารแพงๆที่เราไปมอบให้ท่านในเมื่อท่านไม่มีโอกาสที่จะได้ทานแล้ว


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก http://www.vcharkarn.com/varticle/61578

แชร์