เลี้ยงลูกด้วยการเล่น ต่อให้เรียนไม่เก่ง ชีวิตก็ยังจะได้ดี
"เลี้ยงลูกด้วยตนเองมากที่สุดใน3ปีแรก เล่นให้มากที่สุดใน7ปีแรก ต่อให้เรียนไม่เก่ง ชีวิตก็ยังจะได้ดี" http://winne.ws/n10481
การเล่นจริงๆ มีอะไรบ้าง มีประโยชน์อะไร
1. ดินน้ำมัน ราคาไม่แพง เล่นกับลูกได้เรื่อยๆ
(เมื่อครั้งผู้เขียนยังเด็กเล่นแต่ดินน้ำมัน หักไม้ขีดไฟที่ใช้แล้วมาเป็นเครื่องมือประกอบการเล่น ปั้นยอดมนุษย์อุลตราแมนสู้กับก๊อดซิลล่าซ้ำๆจนเกือบมัธยมถึงยอมเลิกเล่น)
2. ระบายสี ใช้เศษกระดาษ ปฏิทินใช้แล้วด้านหลัง สีน้ำราคาถูก พู่กันอย่างไม่ดี ถังน้ำ1ใบ กระป๋องน้ำ เล่นกับลูกๆได้นาน รร ชอบให้ใช้สีเทียน ก็ดีมาก ให้คุณภาพของสีอีกแบบ ขยี้แรงๆ สะใจดี เล่นเสร็จแล้วขยำ หรือฉีกกระดาษ หรือพับกระดาษ เล่นต่อได้อีก สนุกไม่หยุด
3. บล๊อกไม้ อันนี้แพง สมัยก่อนแพง เดี๋ยวนี้ก็คงจะแพง แต่กัดฟันซื้อเถอะครับ ประหยัดอย่างอื่นมาซื้อ เอามาต่อนู่นนี่นั่นกับลูก ต่ออิสระ ต่อแล้วพังล้ม สนุกดี หากมีตุ๊กตาสัตว์ รายไหนรายนั้นสร้างสวนสัตว์ทุกราย
4. ชุดโบลิ่งพลาสติกถูกๆ มาโยนแข่งกัน หากไม่อยากซื้อก็ต่อบล๊อกไม้เป็นปราสาท 2 หลัง คนละด้านของบ้าน แล้วเล่นไสบล๊อกไม้แท่งหนึ่งที่ลื่นๆพุ่งไปชนให้ล้มแข่งกัน อันนี้ออกแนวทำลายข้าวของ เสียงปราสาทพังครืนสนุก
5. ชุดครัวพลาสติกถูกๆ ไว้เล่นบทบาทสมมติ ดีมาก พัฒนาภาษาดีที่หนึ่ง โกรธใครก็จับทอดได้ สมมติบทบาทแตกแขนงออกไปได้มาก
ห้าอย่างนี้เล่นบ่อยสุด เล่นในบ้านได้ พอมีลูกปิดทีวี3ปี ดึงปลั๊กออก เคลียร์ลานหน้าทีวีเป็นลานเล่น ผู้เขียนเล่นกับลูกๆทุกคืน เหนื่อย แต่กินกาแฟดำแล้วเล่นไป
6. ที่หน้าบ้าน ซื้อทรายมาเท1กอง วางถังน้ำ โยนของเล่นทราย อันนี้เล่นเสาร์อาทิตย์
7. พาไปสนามเด็กเล่นจริงๆ
7 อย่างนี้บ่อยสุด ประหยัดสุด ประโยชน์สูงสุด
เด็กๆมีอะไรเป็นส่วนเกินก็จะระบายออกไป เด็กๆมีอะไรยังไม่พัฒนา ก็จะช่วยเติมเต็มให้สมบูรณ์
ครูแนวบูรณาการจะตีความการเล่นเหล่านี้ที่ รร เป็นการเรียนรู้เฉพาะด้าน
นักจิตวิทยาคลินิกจะตีความการเล่นเหล่านี้ที่ รพ เป็นปัญหาที่จะแก้ไข
แต่เราเป็นพ่อแม่ ไม่ต้องรู้มากและไม่จำเป็น อย่าตีความ เรามีหน้าที่เล่นให้สนุกก็พอ
การละเล่นจริงๆแทบทุกชนิด เป็นช่องทางระบายอะไรที่เกินๆออกไป
และเติมเต็มอะไรก็ไม่รู้ที่ขาดๆให้สมบูรณ์
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:
