“สายบัว” กับคุณประโยชน์เน้นๆ ที่คุณคู่ควร

“สายบัว” ก็คือส่วนก้านของดอกบัวสาย ซึ่งดอกบัวสายจะมีหลายสีทั้งสีขาว แดงและขาวอมชมพู แต่ที่นิยมนำมาทำเมนูสายบัวจะเป็นดอกบัวสีขาวอมชมพูเพราะจะมีความนุ่มและฉ่ำน้ำ รับประทานง่ายกว่าสีอื่น http://winne.ws/n13019

2.3 หมื่น ผู้เข้าชม
“สายบัว” กับคุณประโยชน์เน้นๆ ที่คุณคู่ควร

หากพูดถึง “สายบัว” คนรุ่นใหม่คงไม่ค่อยรู้จักกันเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะรู้จักก็แค่ดอกบัว แต่จริงๆ สายบัวก็คือก้านของดอกบัวสายนี่เอง โดยถือเป็นพืชชนิดหนึ่งที่คนสมัยก่อนนิยมนำมาทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นแกงสายบัว ต้มกะทิสายบัว หรือกุ้งผัดสายบัว เหล่านี้ล้วนเป็นเมนูขึ้นชื่อที่หารับประทานค่อนข้างยากสักหน่อยในสมัยนี้


“สายบัว” คืออะไร?

“สายบัว” ก็คือส่วนก้านของดอกบัวสาย ซึ่งดอกบัวสายจะมีหลายสีทั้งสีขาว แดงและขาวอมชมพู แต่ที่นิยมนำมาทำเมนูสายบัวจะเป็นดอกบัวสีขาวอมชมพูเพราะจะมีความนุ่มและฉ่ำน้ำ รับประทานง่ายกว่าสีอื่น สายบัวสามารถรับประทานได้ทั้งแบบสดและแบบสุก หากรับประทานสดนิยมรับประทานคู่กับน้ำพริกรสชาติจัดจ้าน ถ้ารับประทานสุกนิยมนำมาผัดกับเนื้อสัตว์หรือทำเป็นแกงร้อนๆ ซดคล่องคอ ที่จริงแล้วนอกจากความอร่อย “สายบัว” ก็เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณมากมาย

สายบัวต้มกะทิ

“สายบัว” กับคุณประโยชน์เน้นๆ ที่คุณคู่ควรhttp://www.kruaklaibaan.com/viewtopic.php?f=11&t=17074

ประโยชน์จากการรับประทานสายบัว

1. ประโยชน์ของสายบัวเป็นอาหารที่เหมาะกับคนลดน้ำหนัก สายบัวเป็นอาหารที่นำมาทำเมนูเพื่อสุขภาพได้ดี เนื่องจากองค์ประกอบหลักๆ ของสายบัวคือน้ำ ซึ่งมีมากถึง 97.6 กรัม ทำให้รับประทานได้เรื่อยๆ ไม่มีอ้วน นอกจากนั้นยังให้พลังงานน้อยมากเพียงแค่ 6 แคลอรีเท่านั้น โดยต่อให้ผัดกับน้ำมันก็เพิ่มปริมาณแคลอรีเพียงเล็กน้อย ทำให้สามารถนำสายบัวไปประกอบอาหารได้ทุกเมนูและรับประทานได้โดยไม่ต้องกลัวน้ำหนักขึ้น

2. ประโยชน์ของสายบัวช่วยในการขับถ่าย สายบัวหรือดอกบัวสายเป็นพืชที่มีเส้นใยอยู่มาก โดยหากใช้มือหักก้านออกมาจะเห็นใยบัวเป็นเส้นๆ การรับประทานสายบัวที่มีกากใยอยู่มากจะทำให้ระบบขับถ่ายเป็นไปอย่างปกติ ทั้งนี้เพราะเส้นใยจะเป็นตัวการทำหน้าที่ขับกากอาหารที่แข็งตัวให้ออกมา ดังนั้น ‘สายบัว’ จึงจัดว่าเป็นอาหารที่ป้องกันโรคท้องผูกได้ดีทีเดียว

3. ประโยชน์ของสายบัวช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง สายบัวถือส่วนหนึ่งของดอกบัวที่มีปริมาณฟอสฟอรัสอยู่มากกว่าส่วนอื่นๆ ซึ่งหากรับประทานเข้าไปจะช่วยบำรุงให้กระดูกและฟันแข็งแรง ไม่แตกหรือหักง่าย โดยหากรับประทานสดจะได้ปริมาณฟอสฟอรัสมากกว่าการนำไปผ่านความร้อน

4. ประโยชน์ของสายบัวช่วยบำรุงสายตา วิตามินเอในส่วนของสายบัว ช่วยบำรุงสายตาโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ใช้งานดวงตาหนักๆ อย่างพนักงานออฟฟิตหรือผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟนต่างๆ เป็นประจำ นอกจากนี้การรับประทานสายบัวยังช่วยลดอาการตาพร่าและช่วยในการมองเห็นในที่มืดได้อย่างดี

5. ประโยชน์ของสายบัวช่วยดับร้อนในร่างกาย เนื่องจากสายบัวมีน้ำเป็นองค์ประกอบ หากรับประทานสายบัวในช่วงหน้าร้อนถือเป็นการปรับธาตุในร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยการรับประทานสดคู่กับน้ำพริกจะทำให้ร่างกายสดชื่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นจากคำบอกเล่าของผู้ที่รับประทานสายบัวเป็นประจำพบว่ามีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้น้อยมากเมื่อเทียบกับคนที่ไม่รับประทานเลย

จะเห็นว่าคุณประโยชน์ของสายบัวมีอยู่ด้วยกันมากมาย แม้จะมีสารอาหารในปริมาณที่ไม่มากนัก หากเทียบกับผักใบเขียวชนิดอื่นๆ แต่สายบัวก็มีสรรพคุณทางยาทั้งแก้ร้อนใน ขับปัสสาวะ ช่วยในการขับถ่าย บำรุงสายตาและอื่นๆ จึงนับได้ว่าเป็นพืชที่รับประทานได้เรื่อยๆ เพื่อบำรุงร่างกาย


ขอบคุณข้อมูลจากhttp://sukkaphap-d.com/สายบัว-กับคุณประโยชน์

แกงส้มสายบัว

“สายบัว” กับคุณประโยชน์เน้นๆ ที่คุณคู่ควรhttp://thaiwaterlily.com/show_page.php?topic_id=29&auto_id=6&TopicPk=19

ผัดสายบัวกุ้งสด

“สายบัว” กับคุณประโยชน์เน้นๆ ที่คุณคู่ควรhttp://ladychefsiam.blogspot.com/2015/10/phatsaibuakungsot.html
แชร์