วัดพระธรรมกายเป็น "วัด" ในพระพุทธศาสนา หรือเป็น "ลัทธิ" กันแน่ ??

วัดพระธรรมกายเป็น "วัด" ในพระพุทธศาสนา หรือเป็น "ลัทธิ" กันแน่ ?? เมื่อหลายวันก่อน มีหลายคน เข้าใจว่า วัดพระธรรมกายเป็นลัทธิ หรือไม่ ? http://winne.ws/n13586

2.7 พัน ผู้เข้าชม
วัดพระธรรมกายเป็น "วัด" ในพระพุทธศาสนา หรือเป็น "ลัทธิ" กันแน่ ??

วัดพระธรรมกายไม่ใช่ลัทธิ(Cult)แต่คือศูนย์กลางของพระพุทธศาสนา...ก่อนอื่นมาดูองค์ประกอบของศาสนากันครับ ถ้ามีครบทั้งหมดจะเรียกความเชื่อศรัทธานั้นว่า "ศาสนา" (Religion)

องค์ประกอบ 1. ศาสดาคือผู้ก่อตั้ง พระพุทธศาสนามีพระพุทธเจ้าเป็นศาสดา วัดพระธรรมกายก็เช่นกัน โดยเฉพาะที่มหาธรรมกายเจดีย์ ก็มีพระพุทธเจ้าถึงล้านพระองค์ 

องค์ประกอบ 2. คัมภีร์ คือหลักธรรมคำสอน พระพุทธศาสนามีพระไตรปิฎก วัดพระธรรมกายก็ยึดพระไตรปิฏกเป็นหลักในการเทศน์สอนญาติโยม มีโรงเรียนพระปริยัติธรรม ถึงเวลาสอบนักธรรม สอบบาลีสนามหลวง วัดพระธรรมกายสอบผ่านจำนวนมาก และหลายครั้งได้ที่ 1 ของประเทศที่มีพระ เณรสอบผ่านมากที่สุด...รวมถึงโบสถ์พระไตรปิฏกที่กำลังก่อสร้างที่ให้ความสำคัญกับพระไตรปิฏกที่สุด

องค์ประกอบ 3. สาวกคือผู้เผยแผ่หรือปฏิบัติตาม วัดพระธรรมกายมีพระและสามเณรหลายพันรูป อุบาสกอุบาสิกาหลายพันคนที่กระจายกันอยู่ตามศูนย์สาขาทั่วโลก ทุกทวีป ท่านทั้งหลายกำลังเผยแผ่พระสัทธรรมขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าด้วยจิตใจดุจราชสีห์ รวมถึงมีศิษยานุศิษย์ที่ปฎิบัติตามคำสอนอีกหลายล้านคนทั่วโลก

องค์ประกอบ 4. พิธีกรรม พระพุทธศาสนามีการเวียนเทียน อุปสมบถ ลงปาติโมกข์เป็นต้น วัดพระธรรมกายก็สืบสานพิธีกรรมเหล่านี้อย่างดีเยี่ยม ศิษยานุศิษย์เวียนประทักษิณรอบมหาธรรมกายเจดีย์ทุกวันพระ เวียนกันครั้งละเป็นพันๆ คน พอถึงงานบวชวัดพระธรรมกายก็จัดงานบวชให้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ บวชกันปีละแสนกว่าคน และทุกวันพระใหญ่พระภิกษุต้องลงฟังปาฎิโมกข์เพื่อทบทวนศีล 227 ข้อ และพระในวัดพระธรรมกายมีความสามารถหลายสิบรูปที่สามารถท่องจำพระปาติโมกข์ได้เป็นอย่างดี

โบสถ์วัดพระธรรมกาย

วัดพระธรรมกายเป็น "วัด" ในพระพุทธศาสนา หรือเป็น "ลัทธิ" กันแน่ ??

องค์ประกอบ 5. ศาสนสถาน คือสถานที่ประกอบพิธีกรรม วัดพระธรรมกายมีโบสถ์ที่ใช้บวชพระมานับหมื่นรูป และสภาธรรมกายสากลที่เอาไว้สวดมนต์ นั่งสมาธิเจริญภาวนาพร้อมกันถึง 300,000 คน รวมไปถึงมหาวิหารคตที่สร้างไว้เป็นที่รวมใจของคนทั้งโลก สามารถนั่งสมาธิ สวดมนต์พร้อมกันได้ถึง 1,000,000 คนทีเดียว

องค์ประกอบ 6. สัญลักษณ์คือเครื่องหมายแทนศาสนา พระพุทธศาสนามีธรรมจักรเป็นสัญลักษณ์ วัดพระธรรมกายมีธงธรรมจักรปลิวไสวทั่วทั้งวัด และศิษยนุศิษย์ยังสวดธรรมจักรทุกวัน ซึ่งกำลังจะสวดครบ 30 ล้านจบในวันที่ 12 มีค 60 ที่จะถึงนี้...

ท้ายนี้ วัดพระธรรมกายมีองค์ประกอบครบถ้วนทั้ง 6 ข้อและทุกๆ ข้อก็มีความสมบูรณ์และยอดเยี่ยมสมกับเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนาและสันติภาพโลกอย่างแท้จริง

อจ.ต้น

27 กพ 60

ศิษย์วัดพระธรรมกาย

วัดพระธรรมกายเป็น "วัด" ในพระพุทธศาสนา หรือเป็น "ลัทธิ" กันแน่ ??
แชร์