เปิดพระราชวังกรุงธนบุรี ให้เข้าชมฟรี วันที่ 15-28 ธ.ค.61 !!

เปิดพระราชวังกรุงธนบุรี ให้เข้าชมฟรี วันที่ 15-28 ธ.ค.61 http://winne.ws/n25407

375 ผู้เข้าชม

     มูลนิธิฯ ร่วมกับ กองบัญชาการกองทัพเรือ เปิดพระราชวังเดิม หรือพระราชวังเก่าแห่งกรุงธนบุรี ให้เข้าชมฟรี วันที่ 15-28 ธ.ค.61

     ถือได้ว่าเป็นข่าวดีของนักท่องเที่ยวที่ “พระราชวังเดิม”หรือ “พระราชวังกรุงธนบุรี” จะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมได้ในโอกาสพิเศษช่วง วันสถาปนาเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ แห่งกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทซึ่งปกติจะต้องมาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะและต้องทำเรื่องขออนุญาต

     มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม ขอเชิญชวนประชาชนเข้าเยี่ยมชมพระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี ตั้งแต่วันที่ 15-28 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับสมัยกรุงธนบุรี พร้อมทั้งได้สัมผัสกับความงดงามของสถาปัตยกรรมอันล้ำค่าของสถานที่ต่าง ๆ ภายในพระราชวังเดิม

เปิดพระราชวังกรุงธนบุรี ให้เข้าชมฟรี วันที่ 15-28 ธ.ค.61 !!

     โดยสามารถเข้าออกได้ 2 ทาง โดยไม่ต้องแลกบัตรผ่านเข้าออก เข้าด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ และประตูด้านข้างกำแพงวัดอรุณ ซึ่งวันธรรมดาไม่สะดวกนำยนต์ส่วนบุคคลมาจอดภายในพระราชวังเดิม เนื่องจากมีรถยนตร์ข้าราชการจอดเต็มบริเวณพื้นที่ ในส่วนวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ สามารถนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาจอดภายในกองบัญชาการกองทัพเรือได้

     ทั้งนี้พระราชวังเดิมหรือพระราชวังกรุงธนบุรี สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ปี พ.ศ. 2310 ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใกล้กับป้อมวิไชยประสิทธิ์ ปากคลองบางกอกใหญ่ อันเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ด้วยมีป้อมปราการที่มั่นคง สามารถมองสังเกตการณ์ได้ในระยะไกล และอยู่ใกล้กับเส้นทางเดินเรือในสมัยนั้น

     ความสำคัญอีกประการคือพระราชวังเดิมเป็นสถานที่พระราชสมภพของกษัตริย์ไทยหลายพระองค์ เช่น พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ภายในพระราชวังเดิมมีโบราณสถานที่สำคัญมากมาย

     ได้แก่ ท้องพระโรง, พระที่นั่งขวาง, พระตำหนักเก๋งคู่, พระตำหนักเก๋งพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว, ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, อาคารเรือนเขียว, ศาลศีรษะปลาวาฬ และป้อมวิไชยประสิทธิ์ ปัจจุบันที่นี่อยู่ในความดูแลของมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม และ กองบัญชาการกองทัพเรือ

     โดยปกติการเยี่ยมชมจะต้องเข้าเที่ยวชมเป็นหมู่คณะ และทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้า 1 -2 สัปดาห์ มีค่าธรรมเนียมบำรุงโบราณสถานภายพระราชวังเดิม ผู้ใหญ่ 100.-เด็ก 60.- บาท

     รายละเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับการเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมฟรีระหว่างวันที่ 15-28 ธันวาคม 2561 สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม หรือโทรศัพท์ ‭0 2475 4117‬, ‭0 2466 9355‬ และ ‭0 2472 7291‬

     ถือได้ว่าเป็นโอกาสดี ๆ ที่เราจะได้เข้าเที่ยวชมพระราชวังเดิมกันอย่างง่ายดาย และยังไม่มีค่าธรรมเนียม ณ โอกาสนี้ขอเรียนเชิญทุกท่านมาเที่ยวชมแผ่นดินนี้มีความหลังและมากราบสักการะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ตราบนิจนิรันดร์

 


ขอบคุณภาพ / ข่าว : mthai

แชร์