ทำภาพล้อเลียนผู้อื่น ผิดกฎหมายที่มาเลเซีย อาจเจอโทษจำคุก1ปีและปรับราว5แสนบาท

ศิลปินเทคนิคภาพพิมพ์ชาวมาเลเซียถูกดำเนินคดีฝ่าฝืนกฎหมายมัลติมีเดีย จากการทำภาพล้อเลียนนายกรัฐมนตรีเป็นตัวตลก ซึ่งอาจะเจอโทษจำคุก 1 ปี และปรับ 50,000 ริงกิต หรือราว 500,000 บาท http://winne.ws/n4327

1.0 พัน ผู้เข้าชม
ทำภาพล้อเลียนผู้อื่น ผิดกฎหมายที่มาเลเซีย อาจเจอโทษจำคุก1ปีและปรับราว5แสนบาท

นายฟาห์มี เรซา วัย 38 ปี ศิลปินเทคนิคภาพพิมพ์ชาวมาเลเซียถูกดำเนินคดีฝ่าฝืนกฎหมายมัลติมีเดีย จากการทำภาพล้อเลียนนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค เป็นตัวตลก เพื่อประท้วงข้อกล่าวหาทุจริตครั้งใหญ่ของผู้นำรายนี้

ภาพล้อนายนาจิบเป็นตัวตลกฝีมือของนายฟาห์มี ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางบนโลกออนไลน์ช่วงก่อนหน้านี้ รวมทั้งในรูปของโปสเตอร์และสติกเกอร์ที่พบเห็นได้ทั่วไป ส่งผลให้นายเรซาถูกดำเนินคดีตามกฎหมายการสื่อสารและมัลติมีเดียของมาเลเซีย ที่ห้ามเผยแพร่เนื้อหาที่รบกวน ละเมิด ข่มขู่ คุกคาม บุคคลอื่นบนโลกออนไลน์

นายสยาห์เรดซัน โจฮัน ทนายความของนายฟาห์มีกล่าวว่า ลูกความของเขาอาจะเจอโทษจำคุก 1 ปี และปรับ 50,000 ริงกิต หรือราว 500,000 บาท

ด้านนายฟาห์มีโพสต์เฟซบุ๊ค ประกาศว่าจะใช้งานศิลปะเป็นอาวุธ ปกป้องสิทธิของตนในการวิจารณ์ผู้ปกครองที่ฉ้อฉลต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยถูกตำรวจเตือนให้หยุดเผยแพร่ภาพล้อเลียนนายนาจิบ ที่ถูกวาดเป็นตัวตลกหน้าขาว คิ้วโกง ปากแดงฉาน

ส่วนนายนาจิบถึงแม้ไม่มีข้อกล่าวหาทุจริตผุดขึ้นมาเมื่อปีก่อน รัฐบาลของเขาก็พยายามปิดปากนักวิจารณ์มาตั้งแต่หลังการเลือกตั้งปี 2556 ที่พรรครัฐบาลได้ที่นั่งลดลงแล้วขอขอบคุณแหล่งข่าว : http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/701282

แชร์