ดีเอสอาย !! ช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวไปปิด หรือเปล่า ???
ดีเอสอาย !! ช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวไปปิด หรือเปล่า ??? http://winne.ws/n7759
ทุกวันนี้ ข้อกังขาของสังคม คงไม่พ้นเรื่อง เหตุการณ์ที่อดีตจนท.ที่ดินพังงา ต้องมาเสียชีวิตอย่างปริศนา ณ ห้องขังดีเอสไอ เมื่อสิ้นเดือนที่ผ่านมา เป็นแน่ ทำให้อดนึกถึงคำสุภาษิตโบราณไทย ที่ว่า ช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวปิด ไม่ได้ ว่าถ้าดีเอสไอ อธิบายสังคมไม่ชัดเจนดีพอจะทำให้มีคำถามค้างคาใจ ของสังคมอย่างแน่นอน
วันนี้ขอนำสุภาษิตโบราณ ที่จะเหมาะกับเหตุการณ์ตายปริศนาหรือไม่ ?
อธิบายกันให้ชัด ๆ เลยนะครับ
ช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวปิด เป็นสุภาษิต หมายถึง การทำความชั่วหรือความผิดร้ายแรงซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ แม้จะพยายามกลบเกลื่อนปิดบังอย่างไรก็ปิดไม่มิด ต้องมีผู้รู้เข้าจนได้ เช่น
1. ฉันเตือนเธอแล้วใช่ไหมว่าให้ยอมรับผิดในสิ่งที่ทำตั้งแต่แรก ช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวปิด จะปิดยังไงก็ไม่มิดหรอก
2. ทำเรื่องใหญ่ขนาดนี้เขายังจะกล้าทำกลบเกลื่อน ซ่อนหลักฐาน คิดว่าไม่มีคนเห็น ก็เหมือนช้างตายทั้งตัว เอาใบบัวปิด นั่นแหละ
ถึงอย่างไร วันนี้ จนท.รัฐก็ควรจะแสดงสปิริตกับสิ่งที่เกิดขึ้นให้สังคมมั่นใจในหน่วยงานของท่านบ้างนะครับ
คนแอบมอง