'ทรัมป์' ผุดไอเดียเตรียมเสนอขายก๊าซธรรมชาติของสหรัฐฯ ให้ประเทศในยุโรป

ในปัจจุบันผู้นำประเทศยุโรป 12 ประเทศ ต่างต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลรัสเซียงดการขายก๊าซธรรมชาติให้กับหลายประเทศ หากว่าไม่สามารถเจรจาเรื่องราคาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว http://winne.ws/n16886

462 ผู้เข้าชม
share

ผู้นำยุโรป 12 ประเทศ ต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย ยังไม่สามารถเจรจาเรื่องราคาได้

          ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมเสนอขายก๊าซธรรมชาติของสหรัฐฯ ให้ประเทศในยุโรปที่การประชุมในโปแลนด์

          ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีกำหนดพบกับผู้นำของหลายประเทศในยุโรป ที่กรุงวอร์ซอว์ ประเทศโปแลนด์ วันพฤหัสบดี และน่าจะนำเรื่องการขายก๊าซธรรมชาติของสหรัฐฯ ต่อประเทศเหล่านี้เป็นหนึ่งในประเด็นการเจรจา

          ในปัจจุบันผู้นำประเทศยุโรป 12 ประเทศที่จะพบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่างต้องพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลรัสเซียงดการขายก๊าซธรรมชาติให้กับหลายประเทศ หากว่าไม่สามารถเจรจาเรื่องราคาได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาว

                                                                                                                                                                                                                 USA มีความต้องการพลังงานสะอาดมากขึ้น แต่เชื้อเพลิงฟอสซิลยังเป็นแหล่งพลังงานหลัก

          สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมบอกกับประเทศเหล่านี้ที่การประชุม “Three Seas” ที่โปแลนด์ ว่าอเมริกาต้องการขายก๊าซธรรมชาติเหลว ให้กับประเทศในยุโรปตะวันออกและยุโรปกลาง

          ขณะเดียวกัน รายงานอีกชิ้นหนึ่งบอกว่าสหรัฐฯ ลดการใช้พลังงานจากฟอสซิลแต่ยังคงอยู่ในระดับเกินกว่าร้อยละ 80

          หน่วยงานด้านพลังงานของรัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวว่า ความต้องการพลังงานสะอาดเติบโตอย่างรวดเร็วในอเมริกา แต่เชื้อเพลิงฟอสซิลยังคงเป็นแหล่งพลังงานหลักของประเทศ

          หน่วยงาน Energy Information Administration ระบุว่าน้ำมันปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ และถ่านหิน เป็นแหล่งพลังงานร้อยละ 81 ของสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว

          แม้จะคิดเป็นกว่าร้อยละ 81 แต่ระดับดังกล่าวถือว่าเป็นสัดส่วนต่ำสุดของการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล เพื่อการผลิตพลังงานเท่าที่มีการเก็บข้อมูลในสหรัฐฯ

          ในหลายกรณี มีการเปลี่ยนเชื้อเพลิงถ่านหินมาเป็นพลังงานลมและแสงอาทิตย์แทน

          หน่วยงาน EIA ระบุว่า กำลังไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานที่ธรรมชาติสร้างขึ้นใหม่ได้ เพิ่มขึ้นมาในระดับ 24 กิกกะวัตต์ เมื่อปีที่แล้ว

ที่มา                      :        เว็บ voathai.com        /       โลก       /      04 กรกฎาคม 2560

FILE - Pipelines running from the offshore docking station to four liquefied natural gas (LNG) tanks at the Dominion Resources Inc. Liquefied Natural Gas facility in Cove Point, Maryland

FILE - Pipelines running from the offshore docking station to four liquefied natural gas (LNG) tanks at the Dominion Resources Inc. Liquefied Natural Gas facility in Cove Point, Maryland

แชร์