“ถ้ำขนมโค” สถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่

“ถ้ำขนมโค” สถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่ของจังหวัดกระบี่ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาเดินทางมาปฏิบัติธรรมอย่างไม่ขาดสาย http://winne.ws/n26812

839 ผู้เข้าชม
“ถ้ำขนมโค” สถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่

        มีสถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่ในพื้นที่ อ.ลำทับ จ.กระบี่ เป็นที่สงบร่มเย็น อยู่กลางป่าเขาห้อมล้อมด้วยภูเขาหินปูนกลางป่า มีผู้ที่มีจิตรศรัทธาทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทางมาปฏิบัติธรรมอย่างไม่ขาดสาย จึงเดินทางเข้าตรวจสอบพบ พระครูสังฆรักษ์ ภูรินัท จิตตธัมโม หรือพระอาจารย์ขวัญ หัวหน้าที่พักสงฆ์ถ้ำขนมโค ได้รับการเปิดเผยถึงความเป็นมาของที่พักสงฆ์ถ้ำขนมโคว่า ที่พักสงฆ์ถ้ำขนมโคตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 2 ตำบลดินแดง อำเภอลำทับ จังหวัดกระบี่ มีพื้นที่ประมาณ 30 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน ที่สวยงาม สงบ ร่มเย็น เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม  

        สำหรับชื่อถ้ำขนมโคเกิดจากการเข้าไปพบก้อนหินปูนมีลักษณะเท่าลูกขนมโคที่เกิดจากหินที่ย้อยลงมาแล้วกลิ้งไปมาในแอ่งคล้ายกระทะจนเป็นก้อนกลมเหมือนขนมโคจึงได้ตั้งชื่อว่าถ้ำขนมโค สถานที่แห่งนี้มีถ้ำอยู่จำนวน 11 ถ้ำ ถ้ำที่ใหญ่ๆได้แก่ถ้ำขนมโค และถ้ำกระดูก ได้เริ่มเข้ามาพัฒนาพื้นที่แห่งนี้เมื่อปี ปี พ.ศ 2555 รวมระยะเวลาในการพัฒนาสถานที่แห่งนี้ประมาณ 8 ปี ก็ได้รับความสนใจ ความนิยมจากผู้ปฏิบัติธรรมและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศได้แก่ นักท่องเที่ยวจากประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ลาว เวียดนามและยุโรป

 

“ถ้ำขนมโค” สถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่

        สำหรับประวัติความเป็นมาของพระครูสังฆรักษ์ ภูรินัท จิตตธัมโม หรือพระอาจารย์ขวัญ ปัจจุบันอายุ 49 ปี เป็นคนพื้นที่อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่ แรงบัลดาลใจที่ได้บวชและได้เดินทางมาพัฒนาถ้ำขนมโคก็เนื่องมาจากพระอาจารย์ได้มีความศรัทธาในหลวงรัชการที่ 9 เป็นอย่างมาก โดยในปี พ.ศ. 2553 ได้ร่วมกิจกรรมการบวช เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่วัดบางโทง หรือวัดพระอาจารย์ชัย และได้รู้สึกถึงความสงบในการนั่งสมาธิ ได้อะไรหลายๆอย่างจึงได้ตั้งปฏิญาณกับตัวเองว่าจะบวชตลอดชีวิต เพราะว่าก่อนหน้านี้ก็ได้เคยทำธุรกิจอยู่ที่กรุงเทพฯมาประมาณ 20 ปี แต่พอได้เริ่มนั่งสมาธิแล้วทำให้เกิดความสงบ

“ถ้ำขนมโค” สถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่

      หลังจากบวชแล้วจึงได้เดินออกเดินทางมาพบสถานที่แห่งนี้ ซึ่งเมื่อก่อนจะมีความรกมาก เพราะยังเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ ตอนแรกก็ยังไม่ทราบมาก่อนว่าสถานที่แห่งนี้มีถ้ำ แต่รู้สึกมีความประทับใจ เพราะเป็นสถานที่ที่สงบ ร่มเย็น มีความสวยงาม สดชื่น จึงได้พักอยู่ที่ถ้ำแห่งนี้ระยะหนึ่งและได้แจ้งกับชาวบ้านว่าจะขออยู่ที่นี่ หลังจากนั้นประมาณ 2 เดือน ก็ได้มีชาวบ้านมารวมกันพัฒนาและนิมนต์ ให้มาอยู่ที่นี่ตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม 2555 หลังจากนั้นก็ได้มีชาวบ้านได้มาร่วมพัฒนาและหลั่งไหลเข้ามาสถานที่แห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย อาจเป็นเพราะสถานที่แห่งนี้มีความสวยงามด้วย 

      ที่ผ่านมาในการพัฒนาสถานที่แห่งนี้จะเน้นให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติ เพราะส่วนหนึ่งพระอาจารย์ได้เคยศึกษาด้านการออกแบบมาก่อนและก็ได้มีการจัดภูมิทัศน์ที่กลมกลืนกับธรรมชาติ มีการตกแต่งให้เป็นสวนมีต้นไม้ มีน้ำตก มีความเขียวขจี มีความร่มรื่น แต่จะมีการเสริมเครื่องเสียงนิดหน่อยเป็นลักษณะเป็นเสียงตามสายเพื่อสะดวกในการปฏิบัติธรรมจนได้รับความศรัทธาจากผู้มีจิตรศรัทธา ญาติโยม เพิ่มขึ้นเรื่อยๆตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากประเทศสิงคโปร์ มาเลเซีย ลาวเวียดนามและยุโรป ส่วนใหญ่จะมีอาชีพค้าขายมีการติดต่อผ่านล่าม บางรายมาขอคำแนะนำแล้วไปปฏิบัติต่อที่ประเทศของตนเองจนทำให้การค้าขายดีขึ้น ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมีสมาธิในการคิดมากขึ้น

“ถ้ำขนมโค” สถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่

        การปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำขนมโคแห่งนี้จะมีการปฏิบัติธรรมวันละ 3 เวลา ตั้งแต่เช้าเวลาตี 04.30 น. จะมีการ ไหว้พระสวดมนต์ปฏิบัติธรรม เวลา 15.00 น. และ 18.00 น ถึง 21.00 น. วันละ 3 ซึ่งถ้าใครสนใจที่จะร่วมปฏิบัติธรรมก็ขอเชิญมาได้จะมีการแยกพื้นที่ในปฏิบัติธรรมระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงโดยมีการแยกฝั่งกันคนละถ้ำ ส่วนการสวดมนต์จะมีการสวดมนต์ทุกๆวันเสาร์ เวลา 18:00 น ถึง 21:00 น ที่ผ่านมามีผู้มาร่วมสวดมนต์กว่า 300 คน สำหรับผู้ที่สนใจที่จะมาบวชเรียนเลยก็ให้เตรียมเอกสารมาให้ครบทางพระอาจารย์ก็จะทำการบวชให้แต่ต้องเตรียมเอกสารมาให้พร้อมได้แก่บัตรประชาชน ใบตรวจโรค ใบไม่ต้องคดี มีที่อยู่ที่ชัดเจนสามารถติดต่อได้ก็สามารถที่จะบวชได้ถ้าใครที่สนใจที่จะบวชแต่ต้องบวชเกิน 32 วันเพื่อจะได้รู้ว่าบวชแล้วได้อะไรบ้าง

“ถ้ำขนมโค” สถานที่ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่

อ่านต่อที่ https://www.banmuang.co.th

แชร์