สื่อนอกยกให้ 'ตึกมหานคร' เป็นอาคารสุดแปลก
สื่อนอกยกให้"มหานคร" อาคารสูง 77 ชั้น เป็นอาคารทีมีรูปร่างหน้าตาแปลกประหลาดไม่ซ้ำใครแห่งหนึ่งของกรุงเทพ http://winne.ws/n5070
สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่า อาคารมหานคร ตึกระฟ้าแห่งใหม่ในกรุงเทพฯ ย่านสาทร ที่คาดว่าจะสร้างเสร็จในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ เป็นอาคารที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกประหลาดไม่ซ้ำใครแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ โดยตึกดังกล่าวได้รับการออกแบบโดย นายโอเล ชีเริน สถาปนิกชื่อดังชาวเยอรมัน ที่เคยสร้างผลงานที่มีชื่อเสียงไว้มากมาย อาทิเช่น ตึกสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี ในกรุงปักกิ่ง และ ตึกอินเตอร์เลสในสิงคโปร์
ชีเริน ระบุว่า เขาตั้งใจออกแบบตัวอาคารเพื่อให้มีเอกลักษณ์ ตอบโจทย์ความแตกต่างของทัศนียภาพในแต่ละประเทศ เหมือนกับตึกทุกแห่งที่เขาเคยออกแบบมา โดยก่อนหน้านี้ ขณะที่ชีเรินเคยอาศัยอยู่ในกรุงเทพ เขาได้วาดแผนโครงสร้างทางภูมิทัศน์ของกรุงเทพฯ ในอนาคตขึ้น ที่ประกอบไปด้วยตึกสูงถึง 250 แห่ง ในตอนนั้น ชีเรินไม่อาจสานฝันสร้างตึกเหล่านั้นได้ เนื่องจากวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในภูมิภาคเอเชีย รวมถึงสถานการณ์การเมืองของไทยที่ขาดเสถียรภาพ
"ในกรุงเทพมีทั้งตึกรูปหุ่นยนต์ รูปช้าง รูปพีรามิด หรือแม้แต่รูปยูเอฟโอ ตึกเหล่านั้นต่างถูกสร้างไว้ข้างวัดไทย ในภูมิทัศน์ที่มีสีสันและมีลักษณะแบบไทยๆ" ชีเรินกล่าว
อาคารมหานคร มีความสูง 314 เมตร สูงกว่าตึกใบหยก 2 กว่า 10 เมตร ทำให้ตึกนี้ กำลังจะกลายเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยตัวอาคารบางส่วน จะใช้วัสดุที่เป็นกำแพงแก้ว เผยให้เห็นถึงสภาพด้านใน ส่วนสถาปัตยกรรมด้านนอกถูกสร้างเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมขนาดเล็กคล้ายเกลียวบิด ที่ชีเรินระบุว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก พิกเซลส์ (pixels) จุดสี่เหลี่ยมเล็กๆที่เป็นส่วนประกอบของภาพถ่าย ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของอาคารมหานคร
นอกจากนี้ ปีที่ผ่านมา อาคารดังกล่าว ได้รับรางวัลสาขา สิ่งก่อสร้างที่มีพื้นที่แบบผสมยอดเยี่ยม (Best Mixed-Use Development) ในการประกวดรางวัลอสังหาริมทรัพย์ยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย (Asia Pacific Property Awards) โดยเกณฑ์การคัดเลือกได้แก่ ภาพรวมของตัวอาคาร คุณภาพการก่อสร้าง และรูปแบบสถาปัตยกรรม
อาคารดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าช่องนนทรี บนถนนสาทร โดยขณะนี้ อยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยคาดว่าจะสร้างเสร็จภายในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ภายในตัวอาคารจะประกอบไปด้วย โรงแรม ร้านค้า และห้องชุดสุดหรูในเครือริทซ์-คาร์ลตัน เครือโรงแรมหรูที่มีสาขาทั่วโลก ห้องชุดดังกล่าวจะมีราคาตั้งแต่ 32 ล้านบาทไปจนถึง 300 ล้านบาท นอกจากนี้ จะมีจุดชมวิว เปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถเยี่ยมชมทัศนียภาพของกรุงเทพมหานครได้อีกด้วย
ภาพจาก maha-nakhon.com
Source: theinterlace.com
ที่มา: VoiceTV
ขอขอบคุณแหล่งข่าวจาก http://news.sanook.com
อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ http://news.sanook.com/2025478/