ทึ่ง "สามเณรเชน"8 ขวบ สวดมนต์บทยากคล่องแคล่ว
ตรัง-น่าทึ่ง! พบ "สามเณรเชน" วัยแค่ 8 ขวบ แห่งวัดกาญจนบริรักษ์ ต.เขาขาว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง สามารถท่องบทสวดมนต์ยากๆ ได้อย่างคล่องเเคล่ว แม่นยำ จนญาติโยมศรัทธาแห่นำลูกหลานไปสมัครเรียนเพียบ http://winne.ws/n1766
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดกาญจนบริรักษ์ ต.เขาขาว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ได้จัดให้มีการบวชสามเณรภาคฤดูร้อน ในช่วงปิดเทอมนี้ จำนวน 35 รูป ระหว่างวันที่ 21 มีนาคม ถึง 15 เมษายน 2559 เพื่อให้เด็กเเละเยาวชนในพื้นที่ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมทั้งเป็นการฝึกสมาธิ รู้จักหน้าที่ตัวเอง และสามารถช่วยเหลือตัวเองในขั้นพื้นฐานได้ โดยในจำนวนนี้ ได้มีสามเณรรูปหนึ่งรวมอยู่ด้วยคือ สามเณรธงไทย รามเดช หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "สามเณรเชน" วัย 8 ขวบ เป็นนักเรียนชั้น ป.2 โรงเรียนวัดกาญจนบริรักษ์ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง
สามเณรน้อยรูปนี้ มีความสมารถพิเศษที่น่าสนใจกว่าสามเณรทั่วไปคือ สามารถท่องบทสวดธัมมจักกัปปวัตนสูตรที่มีความยาวกว่า 20 นาที และสามารถท่องบทสวดปาติโมกข์ ซึ่งเป็นบทที่เกี่ยวกับวินัยสงฆ์ ที่มีความยาวเกือบ 1 ชั่วโมง โดยไม่ต้องดูหนังสือได้อย่างคล่องแคล่ว แม่นยำ รวมทั้งสมารถท่องบทสวดพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ได้ตั้งแต่ 5 ขวบ ทั้งนี้ สามเณรน้อยได้ออกบวชตาม พระณรงค์เดช มหาเตโช ผู้เป็นบิดา ได้นานกว่า 3 พรรษา หรือกว่า 3 ปีแล้ว
พระณรงค์เดช กล่าวว่า เนื่องจากครอบครัวของตนมีบ้านอยู่ใกล้วัด และมักจะใช้ชีวิตประจำวันอยู่ที่วัดเป็นประจำ ทำให้บุตรชายหรือ "สามเณรเชน" มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก ซึ่งมักจะชอบฟังและสวดมนต์ตามตนเองอยู่เสมอ จนในที่สุดก็ขอบวชเรียนและมาอยู่ประจำที่วัดด้วยกัน พร้อมไม่คิดจะลาสิกขา
สามเณรน้อยสามารถท่องบทสวดมนต์ยาก ๆ เช่น บทสวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร บทสวดพระอภิธรรม 7 คัมภีร์ และบทสวดปาติโมกข์ ได้อย่างคล่องเเคล่ว แม่นยำ โดยที่ยังไม่เคยเห็นสามเณร หรือบุคคลใด หรือบุคคลใดที่อยู่ในวัยเดียว สามารถท่องบทสวดมนต์ดังกล่าวได้เช่นนี้มาก่อน
ทั้งนี้ ได้สร้างความประหลาดใจให้กับผู้ใกล้ชิดและญาติโยมที่พบเห็นอย่างมากถึงขั้นมีพ่อเเม่บางคนได้มาฝากลูกหลานให้เรียนท่องบทสวดมนต์กับ "สามเณรเชน" เนื่องจากช่วยทำให้เกิดสมาธิในการเรียนมากขึ้น จนสามเณรน้อยกลายเป็นบุคคลต้นแบบในการสอนศีลธรรมของโรงเรียนและชุมชนในปัจจุบัน เพราะบุตรชายเป็นเด็กที่มีสำนึกดีมาตั้งแต่ยังเล็ก ๆ ฝึกสอนและเตือนตัวเองได้ในเรื่องทำดี อีกทั้ง ก่อนที่ภรรยาของตนเองจะตั้งครรภ์ สามเณรน้อยก็ได้ฝันเห็นดาวตกจากฟ้าลงมาสู่ดิน และกลายเป็นดอกไม้ทั้งหมด ซึ่งตนเองคิดว่าเป็นนิมิตฝันที่ดีมาก และในที่สุดลูกชายคนนี้ ก็ได้บวชจนเป็นสามเณรคนเก่ง ทั้งๆที่ยังมีอายุยังน้อย
ด้าน สามเณรเชน กล่าวว่า มีความชื่นชอบและความสนใจเกี่ยวกับบทสวดมนต์มาตั้งแต่ยังเล็ก ๆ โดยขณะนี้ตนเองจะตื่นเช้าตั้งเเต่ตี 4 ทุกวัน เพื่อสวดมนต์ไหว้พระ ทำวัตรเช้า ฉันอาหารเช้า และไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดกาญจนบริรักษ์ จากนั้นตอนเย็นจะกลับมาใช้ชีวิตเป็นสมาเณรที่วัดกาญจนบริรักษ์ อย่างไรก็ตาม จากที่ได้หัดสวดมนต์ช่วยทำให้มีสมาธิมากขึ้นความจำดีขึ้น จนสามารถสอบได้ที่ 1 ของชั้นเรียน และตนเองตั้งใจที่จะบวชเพื่อมุงศึกษาทางพระพุทธศาสนาต่อไปจนถึงที่สุด.
ขอบคุณหนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน วันพุธที่ 6 เมษายน 2559