อนามัยโลกเตือนวัคซีนอย่างเดียว ยุติการระบาดโควิดไม่ได้

ทั้งนี้ ภูมิภาคดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 11 ถือเป็นภูมิภาคเดียวในโลกที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา http://winne.ws/n28453

1.1 พัน ผู้เข้าชม
อนามัยโลกเตือนวัคซีนอย่างเดียว ยุติการระบาดโควิดไม่ได้

       ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในยุโรป ที่กลายเป็นศูนย์กลางของการระบาดของ COVID-19 พร้อมเตือนผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วว่าไม่ควรประมาท ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันต่อไป

       วันที่  25 พ.ย.2564 เธดรอส อะดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า รัฐบาลทั่วโลกไม่ควรหวังพึ่งพาวัคซีนเพียงอย่างเดียว เพื่อควบคุมการระบาดของ COVID-19 ซึ่งตอนนี้มีความเข้าใจผิด โดยหลงคิดว่าการฉีดวัคซีน จะยุติการระบาดของ COVID-19 ได้

      แม้ว่าวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อหรือเสียชีวิต แต่คนที่ได้รับวัคซีนแล้วยังมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อและแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ ดังนั้นแม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดต่อไป เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด

      นอกจากนี้ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยังแสดงความกังวลถึงสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในยุโรป ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากกว่าร้อยละ 60 ของทั้งโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อยู่ในยุโรป

      ทั้งนี้ ภูมิภาคดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 11 ถือเป็นภูมิภาคเดียวในโลกที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา

ที่มา https://news.thaipbs.or.th/content/310046

แชร์