ส่อยุ่ง! เผยพระป่ากาฬสินธุ์ ทยอยลาออก-จ่อแจ้งจับมหาเถรฯ ปมปลดเจ้าคณะฯ

“มหานิยม” ส.ส.เพื่อไทย เผยพระป่ากาฬสินธุ์ จ่อทยอยลาออก ฟากเจ้าคุณแผน พร้อมชาวบ้านจ่อแจ้งความเอาผิดมหาเถระสมาคม – สำนักพุทธฯ http://winne.ws/n28283

556 ผู้เข้าชม

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเจ้าคณะจังหวัดทั้ง 3 รูป ถูกปลดโดยไม่ได้มีการสอบว่า ขณะนี้ทราบว่าสำนักพุทธได้ทำเรื่องตั้งเจ้าคณะจังหวัดส่งไปให้เจ้าคณะหนแล้ว ตนเห็นว่าทั้งสำนักพุทธ มส ไม่ได้ฟังเสียงความทุกข์ของประชาชนเลย แม้ประชาชนจะขอร้องอย่างไร ก็ยังคงเดินหน้าทำเรื่องออกพระบัญชาพระสังฆราชอยู่อีก โดยไม่ได้คำนึงถึงหัวใจของประชาชน เมื่อเป็นเช่นนั้นพระสงฆ์และชาวกาฬสินธุ์ ก็ต้องเดินหน้าหาความเป็นธรรมให้ถึงที่สุดเช่นกัน

ส่อยุ่ง! เผยพระป่ากาฬสินธุ์ ทยอยลาออก-จ่อแจ้งจับมหาเถรฯ ปมปลดเจ้าคณะฯ

โดยตนได้รับคำยืนยันจากเจ้าอาวาสใน จ.กาฬสินธุ์ ว่านับแต่วันที่เจ้าคณะใหญ่ธรรมยุติประกาศใบตราตั้งเจ้าคณะจังหวัดออกมา เจ้าอาวาสวัดป่าใน จ.กาฬสินธุ์จะทยอยลาออกเป็นชุดๆ เบื้องต้น ตนทราบชื่อเจ้าอาวาสวัดป่าที่จะลาออกชุดแรกแล้ว 20 วัด จากนั้นก็จะมีวัดอื่นๆ ชุดที่ 2 ชุดที่ 3 ลาออกจนกว่าจะครบ 200 กว่าวัด

เมื่อถึงเวลานั้นตนเชื่อว่า มส จะได้เห็นหัวใจที่เด็ดเดี่ยว เด็ดขาดของพระป่ากรรมฐาน ที่ไม่ยอมให้เอาความไม่ถูกธรรม ถูกวินัยมากดขี่ข่มเหงพระอย่างแน่นอน เวลาอยากให้ท่านทำงาน คณะสงฆ์ก็เรียกท่านออกมาจากป่า ขอร้องให้ท่านช่วยทำงานคณะสงฆ์ แต่เวลาจะปลดก็หาเรื่องใส่ความปลดเอาดื้อๆ ทำให้พระมีมลทินแปดเปื้อน

“ผมยังได้ข้อมูลมาอีกว่าในส่วนเจ้าคุณแผน และ ประชาชนในจ.กาฬสินธุ์ ได้ลงมติให้ไปแจ้งความดำเนินคดีอาญามาตรา 157 กับมหาเถรสมาคม และเจ้าหน้าที่สำนักพุทธในข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่ เพราะไม่สอบสวนก่อนปลด โดยในวาระการประชุมบอกว่าเป็นพระราชดำริให้ปลด แต่ในวันแถลงข่าว เจ้าหน้าที่สำนักพุทธกลับบอกว่าเป็นเรื่องที่เจ้าคณะหนและเจ้าคณะภาคเสมอมา ซึ่งทั้งสองฝ่ายให้ข้อมูลขัดแย้ง ไม่ตรงกัน หากไม่แจ้งความดำเนินคดีเอาไว้ ก็จะเป็นแบบอย่างให้ มส และสำนักพุทธ ทำกับวัดอื่นๆ ต่อไปอีก คงจะไม่ใช่แค่ 3 จังหวัดนี้เท่านั้น” นายนิยม กล่าว

แชร์