กระทรวงการคลัง เตือนภัย เว็บไซต์ปลอม

กระทรวงการคลัง เตือนภัย เว็บไซต์ปลอม หลังตรวจสอบพบมีเว็บไซต์กระทรวงการคลังปลอม ใช้ชื่อโดเมนว่า “ https://acwc9.com/ http://winne.ws/n28999

216 ผู้เข้าชม
กระทรวงการคลัง เตือนภัย เว็บไซต์ปลอม

กระทรวงการคลังเตือนภัยเว็บไซต์ปลอม ใช้ชื่อโดเมนว่า https://acwc9.com/” อย่าคลิก ระวังโดนหลอก


     กระทรวงการคลัง เตือนภัย เว็บไซต์ปลอม หลังตรวจสอบพบมีเว็บไซต์กระทรวงการคลังปลอม ใช้ชื่อโดเมนว่า “ https://acwc9.com/

     ” ซึ่งเป็นการเลียนแบบ/ปลอมเว็บไซต์ หรือฟิชชิง (Phishing) ที่มาในรูปแบบของการปลอมหน้าเว็บไซต์กระทรวงการคลัง รวมถึงการปลอมอีเมล์ของกระทรวงการคลัง และได้พบการร้องเรียนจากประชาชนผ่านเพจ Facebook กระทรวงการคลัง (https://www.facebook.com/MoFNewsStationThailand) ว่ามีการหลอกลวงทาง application Line เพื่อให้ประชาชนกด Link เข้าสู่เว็บไซต์กระทรวงการคลังปลอมดังกล่าว โดยอ้างว่าการยื่นภาษีมีปัญหา หรือมีการค้างชำระ


     ***ทั้งนี้ข้อสังเกตของเว็บไซด์กระทรวงการคลังปลอมดังกล่าวมีจุดสังเกตดังนี้

     1. URL ของเว็บไซด์กระทรวงการคลังปลอม (https://acwc9.com)  แตกต่างจากเว็บไซด์กระทรวงการคลังของจริง (https://www.mof.go.th/)

     2. มีปุ่มให้ Download ทางด้านขวาบน ไม่ควรคลิกเข้าไปเด็ดขาด เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการโดนขโมยข้อมูล และการโจมตีทางไซเบอร์

     3. ไฟล์ดาวน์โหลดดังกล่าวเป็นไฟล์นามสกุล APK หรือ เป็น ไฟล์ android application จะมีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้น หากกดผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ (Android)

     4. เว็บไซต์กระทรวงการคลังปลอมจะไม่มีการ Update ข้อมูลแบบ real time ซึ่งแตกต่างจากเว็บไซต์จริงที่จะมีการ update ข้อมูลอยู่ตลอดเวลา

      กระทรวงการคลัง ขอแจ้งเตือนประชาชนอย่าได้หลงเชื่อผู้หลอกลวงที่มีเจตนาไม่ดีดังกล่าว ทั้งนี้ทางกระทรวงการคลังจะได้ติดตามข้อมูลต่างๆ อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชน ต่อไปขอบคุณภาพและข้อมูลข่าว  :  สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

แชร์